Ban quản lý nhà công vụ có được tăng giá thuê nhà ở công vụ?

Ngày hỏi:26/01/2021

Tôi là giáo viên thuộc diện khó khăn hiện đang thuê căn hộ nhà công vụ để ở diện tích 70m2, 2 phòng ngủ 1 phòng khách giá thuê ban đầu là 800.000 đồng/1 tháng nay ban quản lý nhà công vụ giáo viên thông báo tăng giá thuê căn hộ lên 2,8 triệu đồng/1 tháng như vậy có đúng theo quy định không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ban quản lý nhà công vụ có được tăng giá thuê nhà ở công vụ?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ quy định tại Khoản 1, 2, 3 Điều 33 Luật Nhà ở 2014 thì việc xác định giá thuê nhà ở công vụ được thực hiện theo nguyên tắc:

   - Tính đúng, tính đủ các chi phí cần thiết để thực hiện quản lý vận hành, bảo trì và quản lý cho thuê trong quá trình sử dụng nhà ở công vụ.

   - Không tính tiền sử dụng đất xây dựng nhà ở công vụ và không tính chi phí khấu hao vốn đầu tư xây dựng nhà ở công vụ hoặc chi phí mua nhà ở thương mại làm nhà ở công vụ.

   - Giá thuê nhà ở công vụ do cơ quan có thẩm quyền quyết định và được xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với từng thời kỳ.

   Cụ thể, theo quy định tại Khoản 2 Điều 81 Luật này thì các cơ quan sau có quyền xem xét, điều chỉnh giá cho thuê nhà ở công vụ:

   - Bộ Xây dựng quản lý nhà ở công vụ, nhà ở xã hội được đầu tư bằng nguồn vốn trung ương; Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quản lý nhà ở do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đầu tư;

   - Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quản lý nhà ở được đầu tư bằng nguồn vốn của địa phương và nhà ở được giao quản lý trên địa bàn.

   Như vậy, ban quản lý nhà ở công vụ chỉ chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp quá trình cho thuê nhà ở công vụ chứ không có quyền quyết định, điều chỉnh tăng giá cho thuê nhà ở công vụ.

   Trường hợp của chị, nếu thấy có sự tăng giá thuê nhà ở công vụ một cách vô lí, không có thông báo, văn bản của hai cơ quan có thẩm quyền nêu trên, chị có thể làm đơn khiếu nại đến các cơ quan này để được giải quyết.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn