Bảo hiểm nhà ở được quy định như thế nào theo Luật nhà ở 2005?

Theo dõi sự thay đổi của Bảo hiểm nhà ở
Ngày hỏi:01/06/2018

Bảo hiểm nhà ở được quy định như thế nào theo Luật nhà ở 2005? Xin chào quý Ban biên tập, tôi tên Phan Anh sinh sống và làm việc tại Tp. HCM. Vì đáp ứng nhu cầu hiểu biết tôi có tìm hiểu về bảo hiểm nhà ở năm 2005, tôi có vấn đề thắc mắc nhờ Ban biên tập hỗ trợ, cụ thể: Bảo hiểm nhà ở được quy định như thế nào theo Luật nhà ở 2005? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (0123**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 67 Luật Nhà ở 2005, bảo hiểm nhà ở được quy định như sau:

   - Nhà nước khuyến khích các chủ sở hữu nhà ở mua bảo hiểm nhà ở.

   - Nội dung và thể thức bảo hiểm nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm.

   - Bên cạnh đó, Luật nhà ở giai đoạn này có quy định trách nhiệm của chủ sở hữu nhà ở trong việc sử dụng nhà ở như sau:

   + Lập và lưu hồ sơ nhà ở theo quy định tại khoản 2 Điều 66 của Luật này.

   + Thực hiện các quy định về sử dụng nhà ở; giữ gìn, bảo quản nhà ở, phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường, trật tự trị an; thực hiện các nghĩa vụ tài chính trong quá trình sử dụng nhà ở theo quy định của pháp luật.

   + Khi làm hư hỏng phần nhà ở thuộc sở hữu chung hoặc nhà ở của chủ sở hữu nhà ở khác thì phải khôi phục lại nguyên trạng hoặc bồi thường theo quy định của pháp luật.

   + Thực hiện bảo trì theo quy định đối với phần sở hữu riêng; đóng góp đầy đủ, đúng thời hạn các khoản kinh phí phải nộp theo quy định về quản lý, vận hành, bảo trì hệ thống trang thiết bị, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, phần diện tích nhà ở thuộc sở hữu chung.

   + Tạo điều kiện để các bên có liên quan và người có trách nhiệm thực hiện việc kiểm tra, theo dõi, bảo trì hệ thống trang thiết bị, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, phần diện tích nhà thuộc sở hữu chung.

   Trên đây là nội dung tư vấn về bảo hiểm nhà ở. Để hiểu rõ hơn vấn đề vui lòng xem thêm tại Luật Nhà ở 2005. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn