Bất động sản được đưa vào kinh doanh trước ngày 01/7/2015 cần phải đáp ứng những điều kiện gì?

Ngày hỏi:25/07/2018

Bất động sản được đưa vào kinh doanh trước ngày 01/7/2015 cần phải đáp dứng những điều kiện gì? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Trung Hiếu. Hiện tôi đang tìm hiểu về các quy định liên quan đến Luật Kinh doanh bất động sản qua các thời kỳ và có thắc mắc và muốn nhờ Ban biên tập giải đáp. Cụ thể, Ban biên tập cho tôi hỏi: Trước ngày 01/7/2015, bất động sản được đưa vào kinh doanh cần phải đáp dứng những điều kiện gì? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Mong sớm nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Luật Kinh doanh bất động sản 2006 thì bất động sản được đưa vào kinh doanh trước ngày 01/7/2015 cần phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

   - Nhà, công trình xây dựng đưa vào kinh doanh phải có các điều kiện sau đây:

   + Thuộc đối tượng được phép kinh doanh;

   + Đối với nhà, công trình xây dựng mới phải bảo đảm chất lượng theo quy định của pháp luật về xây dựng; đối với nhà, công trình xây dựng đã qua sử dụng thì yêu cầu về chất lượng do các bên thỏa thuận trong hợp đồng;

   + Không có tranh chấp về quyền sở hữu;

   + Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

   + Không nằm trong khu vực cấm xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng;

   + Có hồ sơ bao gồm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng và quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng theo quy định của pháp luật đối với nhà, công trình xây dựng đã có sẵn; giấy phép xây dựng hoặc hồ sơ dự án và thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt đối với nhà, công trình đang xây dựng; thiết kế bản vẽ thi công, hồ sơ hoàn công và biên bản nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng đối với nhà, công trình xây dựng thuộc dự án khu đô thị mới, dự án khu nhà ở, dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng; hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công và tiến độ xây dựng nhà, công trình xây dựng đã được phê duyệt đối với nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai.

   - Quyền sử dụng đất đưa vào kinh doanh phải có các điều kiện sau đây:

   + Thuộc đối tượng được phép kinh doanh;

   + Có giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật;

   + Không có tranh chấp;

   + Trong thời hạn sử dụng đất;

   + Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

   + Trường hợp chuyển nhượng, cho thuê quyền sử dụng đất thuộc dự án khu đô thị mới, dự án khu nhà ở, dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp thì phải có các công trình hạ tầng tương ứng với nội dung và tiến độ của dự án đã được phê duyệt.

   - Các bất động sản khác theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 6 Luật Kinh doanh bất động sản 2006 được đưa vào kinh doanh phải có đủ điều kiện theo quy định của Chính phủ.

   Trên đây là nội dung trả lời về những điều kiện cần phải đáp ứng của bất động sản được đưa vào kinh doanh. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật Kinh doanh bất động sản 2006.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn