Bị bắt phạt cọc gấp 2 lần thì có vi phạm?

Ngày hỏi:10/06/2019

Tôi muốn bán 1 lô đất. Người ta cũng đã ký hợp đồng và đặt cọc. Trong hợp đồng cũng không có quy định về việc phạt cọc. Tuy nhiên hiện tại thì tôi không muốn bán nữa. Tôi chấp nhận trả lại tiền cọc cho họ và bồi thường 1 khoản tiền bằng tiền cọc cho họ. Họ lại không chịu yêu cầu tôi phải bồi thường 1 khoản tiền bằng 2 lần tiền cọc. Ban tư vấn cho tôi hỏi bị bắt phạt cọc gấp 2 lần thì có vi phạm? Chân thành cảm ơn!

Minh Ý - Lâm Đồng

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bị bắt phạt cọc gấp 2 lần thì có vi phạm?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

   1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

   2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   ==> Như bạn trình bày thì trong hợp đồng không có thỏa thuận về việc phạt cọc. Do đó, việc bồi thường tiền cọc sẽ được thực hiện theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015. Theo quy định trên đây thì nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc. Việc bên kia yêu cầu bạn bồi thường một khoản tiền gấp 2 lần tiền đặt cọc của họ là vi phạm quy định trên.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  tôi có hợp đồng đặc cọc với bên B 500 triệu để thực hiện mua bán đất, trong thời hạn 3 tháng phải làm sổ đỏ. nếu không làm sổ được thì bị phạt cọc gấp 10 lần.Tôi đã tiến hành làm nhiều thủ tục, nhưng đến phòng tài nguyên môi trường ký xác nhận là đất không làm được sổ, do đất nằm trong quy hoạch chưa được UBND tỉnh ra quyết định thu hồi quy hoạch. vậy trường hợp này tôi có bị chiệu phạt cọc gấp mười lần không?
  Hồ Văn Về (1 năm trước) Thích 0 | Trả lời

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn