Bị lấn đất

Ngày hỏi:25/03/2016

Thưa Luật sư, luật sư tư vấn giúp tôi về việc đất đai với ạ. Năm 2009 gia đình em có mua lại 1 thửa đất tại thị xã An khê tỉnh Gia Lai. Sau khi thực hiện hợp đồng mua bán và địa chính đã xuống đo diện tích của nhà tôi và xác định ranh giới với các hộ lân cận không có tranh chấp và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích chiều ngang mặt trước 05 mét, chiều ngang mặt sau 05 mét , chiều dài 42 mét. Sổ đỏ được cấp tháng 12 năm 2009. Sau khi mua bán gia đình đã đóng cọc mốc ranh giới. Do chưa có điều kiện xây nhà. Đến nay nhà bên cạnh xây nhà lấn vào diện tích đất nhà tôi 01 mét. Tôi đã làm đơn lên UBND phường và địa chính xuống xác minh thì đất nhà bên cạnh( người lấn đất nhà tôi) có sổ đỏ cấp vào tháng 12 năm 2015 là: 10 mét ngang mặt trước và 10 mét ngang mặt sau. Chiều dài 42 mét. nhưng khi họ xây nhà không có gọi nhà tôi lên để xác định ranh giới và nhổ cọc moics của đất nhà tôi đi( qua tìm hiểu tôi được biết lô đất nhà tôi và nhà đã lấn đất nhà tôi trước đây nguyên thủy là một lô nhà nước cấp 15 mét ngang trước và 15 mét ngang sau. Nhưng chủ cũ của lô đất không biết là đất thực tế bị thiếu so với sổ đỏ là 01 mét. Nên bán cho nhà tôi 05 mét ngang vào năm 2009 và đến năm 2015 thì bán phần còn lại cho nhà bên cạnh. Đến nay xảy ra tranh chấp. Nhà tôi chỉ còn 04 mét ngang. Kính nhờ luật sư giải đáp giúp tôi là khi khởi kiện ra tòa tôi có lấy được phần đất đã bị lấn không. Và có nghị định hay luật nào quy định việc giải quyết vấn đề trên không . chân thành cảm ơn. Chúc luật sư luôn thành công trong cuộc sống. Mong chờ sự phản hồi từ luật sư

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   - Đất đã có sổ đỏ nên thẩm quyền giải quyết tranh chấp là tòa án. Bạn đề nghị Ủy ban xã tổ chức hòa giải, nếu không được như bạn mong muốn thì bạn nộp đơn khởi kiện.

   - Bên nào cũng có sổ đỏ nên không thể khẳng định dứt khoát bạn lấy được đất hay không. Tuy nhiên, theo thông tin bạn nêu thì bạn có cơ sở pháp để thắng trong vụ kiện.

   - Về nguồn pháp luật: Bạn có thể tham khảo pháp luật về đất đai; pháp luật về dân sự; pháp luật về tố tụng dân sự và các nguồn luật khác mà bạn tin là hữu ích.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn