Bố mất thì đất có được chia cho con trai đang ở xa nhà?

Ngày hỏi:30/11/2014

Xin hỏi luật sư Tôi năm nay 23 tuổi , bố tôi mất cách đây 1 năm. Khi còn sống bố và mẹ tôi ly thân, bố tôi có vấn đề về thần kinh, tôi ở với mẹ ở nhà ngoại đến bây giờ. Khi bố tôi còn sống đến khi chết, tôi vẫn còn đi học nên k có điều kiện chăm sóc bố tôi. Bố tôi ở nhà nội 1 mình và được bác cả chăm sóc, bác cả có bán 1 ít đất của bố tôi để lấy tiền mua đồ ăn cho bố tôi. Còn phần đất còn lại, bây giờ bố tôi mất, tôi có được thừa kế không? Mong luật sư trả lời thắc mắc của tôi sớm. Tôi rất cám ơn.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Nếu bố bạn trước khi mất có để lại di chúc và trong đó nếu có để lại tài sản cho bạn thì theo di chúc bạn sẽ được hưởng di sản theo sự định đoạt của bố bạn.

   Trường hợp trước khi mất bố bạn không viết di chúc định đoạt tài sản thì bạn vẫn được hưởng quyền thừa kế theo pháp luật. Trường hợp của bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

   1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chia đất
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn