Bố mẹ tặng cho con đất đai cần làm thủ tục gì?

Ngày hỏi:02/01/2017

Bố mẹ tặng cho con đất đai cần làm thủ tục gì? Bố mẹ tôi cho tôi một mảnh đất ở Hải Phòng muốn tặng cho tôi vậy thì tôi phải làm những thủ tục gì để nhận được mảnh đất đó, tôi có phải đóng thuế gì không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về thủ tục sang tên đất bằng hình thức tặng cho từ bố mẹ:

   Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

   Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

   a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;​

   d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

   Căn cứ vào quy định này thì bố mẹ bạn và bạn ra tại văn công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã để làm hợp đồng tặng có công chứng hoặc chứng thực.

   - Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục như sau:

   Hồ sơ:

   + Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

   + Hợp đồng tặng cho;

   + Giấy tờ tùy thân của bạn (sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh,…)

   + Giấy tờ liên quan đến nghĩa vụ thuế.

   Hồ sơ sẽ được nộp trực tiếp tại Văn phòng quản lý đất đai, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

   + Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

   + Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

   + Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;

   + Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thủ tục tặng cho đất đai của mẹ cho con. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật đất đai 2013 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn