Bồi thường công tôn tạo đất phi nông nghiệp

Ngày hỏi:13/08/2011

Kính chào luật sư. Tôi kính mong LS tư vấn cho tôi hướng giải quyết đúng trình tự và đúng pháp luật. Bối cảnh và nguồn gốc đất: - Là đất phi nông nghiệp (Tại 1 quận ở TP Hà nội), do mẹ tôi vỡ hoang ven 1 bờ hồ (Khoảng 100m2), từ những năm đầu 1970 để trồng rau muống cải thiện những năm chiến tranh (Các Chủ tịch xã thời kỳ đó có xác nhận). - Khoảng những năm 1986, gia đình có bốc bùn ao đổ lên để chống úng ngập (Đất trước đó chỉ sát mép nước, hay ngập khi mưa) và mở rộng thành khoảng 200m2, trên đó mẹ tôi trồng rau, cây ăn trái... (Các bản trích lục thửa đất tại địa phương chỉ có 100m2 ban đầu) - Không có tranh chấp, trồng trọt liên tục đến nay  và đóng thuế hàng năm đầy đủ cho 200m2 đất, vẫn giữ 1 số cuống Phiếu thu thuế 1 số năm 80, 90 cho mảnh đất đã mở mang khai phá từ hồ ao. Hiện trạng: - Tuy nhiên đến 2008, Cty điện lực Quận muốn sử dụng 100m2 phía ngoài phần thửa đất ban đầu mẹ tôi canh tác từ năm 1970 (Tức phần tu tạo mở rộng thêm 100m2) và Phường tôi đã tự lập Dự toán lên Quận nhưng chỉ đề cập bồi thường phần hoa màu trên đó mà thôi (Đã bỏ qua phần hỗ trợ công và chi phí tu tạo từ mặt nước thành mặt đất, do không hề khảo sát thực địa so với bản vẽ địa chính và cũng không thông báo hay thoả thuận gì với gia đình tôi về việc có dự án này) . - Đến 2009, do nhu cầu điện của khu dân cư, gđình tôi vẫn để họ thi công trạm điện và không những vậy, họ còn làm vượt ra ngoài quyết định là 100m2  thành 120m2. Gia đình tôi đã khiếu nại yêu cầu bồi thường ngay từ dạo đó. - Sau nhiều lần khiếu nại các cấp để phản đối quyết định này, thì đến nay (Tại 1 cuộc họp 3 bên tháng 8/ 2011- Tôi có biên bản), sau hơn 3 năm, qua nhiều cấp lãnh đạo địa phương và Cty điện lực, họ vẫn trình bày khó khăn về việc giải trình tài chính để bồi thường thiếu sót phần dự toán công tôn tạo (Do dự án đã đóng, QĐ đã lâu... mặc dù gia đình đã làm đơn từ rất nhiều và lâu rồi nhưng không giải quyết triệt để) và không đưa được bất cứ giải pháp hợp lý nào cho gđình. Câu hỏi đặt ra xin Luật sư tư vấn giúp: - Họ đưa lý lẽ Dự án đã đóng, thời gian Quyết định thu hồi đất đã lâu ... liệu đó có đúng pháp luật không hay đây là 1 cách trốn tránh trách nhiệm của các bên. - Chúng tôi nên tiếp tục khởi kiện ở mức độ nào? Xin LS định hướng giúp về cơ sở pháp lý để chúng tôi đòi quyền lợi cho đúng pháp luật? - Như Phó CT Phường nói, theo quy định pháp luật,  mức hỗ trợ tôn tạo nếu được bên Điện lực Quận chi trả (Tương ứng khu vực tôi ở) là 50.000đ/m2 có đúng không? Rất mong nhận được hướng dẫn của Luật sư. Xin cảm tạ và gửi lời chào trân trọng đến luật sư.

  • Về nguyên tắc khi thu hồi đất để thực hiện các dự án thì chủ đầu tư phải phối hợp với các cơ quan chức năng để thực hiện việc giải phóng mặt bằng và bồi thường cho những người bị thu hồi đất. Do đó bạn vẫn có thể yêu cầu họ chi trả tiền bồi thường hỗ trợ.
    Nếu cơ quan thực hiện thu hồi đất và còn thời hạn khiếu nại hoặc khởi kiện thì bạn có thể khiếu nại đến cơ quan đó để yêu cầu giải quyết quyền lợi của gia đình bạn.
    Về mức hỗ trợ tôn tạo đất tối đa người sử dụng đất có thể được hưởng sẽ bằng 50% giá trị quyền sử dụng đất của loại đất đó được quy định trong bảng giá đất do UBND tỉnh thành phố trung ương ban hành hàng năm,


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn