Bồi Thường Đất Khi Giải Phóng Mặt Bằng

Ngày hỏi:26/07/2013

Thưa  luật sư! Con có một vài thắc mắc nhờ luật sư tư vấn dùm con,sau đây con xin kể sơ lược về vấn đề: Năm 2003,Cha con có mua 1 miếng ruộng của một bác hàng xóm,sau khi mua cha có sử dụng để trồng trọt hoa màu được vài tháng rồi bỏ không cho đến bây giờ,lúc mua chỉ ký giấy tay,ngoài ra không có bất cứ giấy tờ gì hết.Vào năm 2011 miếng ruộng con thuộc khu bị quy hoạch,giải phóng mặt bằng.Cha con đã nộp đơn đưa lên xã để xin được bồi thường,nhưng không thấy xã hồi âm gì trong khi các hộ khác đã giải quyết.Đến tháng 7-2013 dự án  bắt đầu thực hiện thi công,đổ đất san lấp trong khi mảnh đất của con vẫn chưa được bồi thường.Cha con có lên xã hỏi nhưng xã nói là vấn đề bồi thường này  hoàn toàn do dự án giải quyết,lúc này cha chạy sang dự án hỏi thì bên này nói là: " Anh phải có giấy tờ chứng nhận chủ mảnh đất này thì chúng tôi mới giải quyết,anh phải liên hệ xã để xác thực".Cha con liền chạy lên xã xin xác thực,lúc này Phó chủ tịch xã nói là phải cần xác nhận của thôn.Ngay chiều hôm đó,cha con đã có chữ ký của trưởng thông xác nhận cha là chủ sỡ hữu của mảnh ruộng này.Lúc này cầm lên thì Phó chủ tịch xã nói là cần thêm biên lai thuế để chứng nhận,cha con không  có và Phó chủ tịch yêu cầu là liên hệ bên dự án đo đạc để lập hồ sơ bồi thường ban đầu.Cha con liên hệ bên dự án thì dự án nói rằng,phải có xác nhận của xã thì dự án mới làm việc.Thế là hết hướng giải quyết.Đỉnh điểm là ngày 26/7/2013 dự án san lấp 1/4 miếng ruộng,cha con ra ngăn lại thì chú trong ban quản lý dự án nói là nếu ngăn cản thì chú ấy sẽ báo công an đến bắt.Cha con nói là " Đất em chưa được bồi thường nên các anh không được quyền san lấp" thì chú ấy nói là " đất không có giấy tờ rõ ràng thì không được bồi thường".Đến đây cho con hỏi luật sư 1 vài điều là: 1/ Đất của cha theo trường hợp như vậy có được bồi thường không ? 2/ Có nên cho dự án san lấp miếng ruộng trong khi vẫn chưa được bồi thường? Nếu cha con ngăn cản thì công an có quyền bắt không ? 3/ Theo như lời chú ban quản lý dự án nói là đất không có giấy tờ rõ ràng thì không được bồi thường,có phải như vậy không ạ ? 4/ Luật sư hãy chỉ cho con hướng giải quyết vấn đề này? Cả xã và dự án đều phớt lờ miếng ruộng của cha con thì con có thế khiếu nại việc này ở đâu ?  5/ Cách làm việc của Phó chủ tịch xã khi nói chuyện không thèm nhìn mặt người dân thì đó có phải là lỗi không ?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • Thứ nhất con phải cung cấp giấy chuyển nhượng mua bán tay, rồi tìm chủ cũ để tái xác nhận việc chuyển nhượng.

   Gia đình con có quyền ngăn cản việc dự án san lấp, nếu họ gọi công an thì yêu cầu làm việc giải quyết việc bồi thường, nhưng phải biết cách giải thích nếu không họ làm càng thì công an có quyền tạm giữ!

   3. nếu nói không có giấy rõ ràng không bồi thường là không đúng, mà có thể vì giấy tờ không rõ và có thể bọn ub xã lợi dụng để chiếm đoạt tiền rồi!

   5. Cách làm việc của thằng phó chủ tịch đó là không đúng rồi


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn