Bồi thường đất nông nghiệp khi có tranh chấp

Ngày hỏi:16/12/2011

Gia đình tôi có 1 thửa ruộng thửa ruộng đã khai hoang và canh tác từ năm 1983, khi đó vẫn làm kinh tế HTX. Tới năm 1986 sau khi chia ruộng cho các hộ gia đình thì thửa ruộng đó vẫn bị bỏ hoang vì "ruộng xấu" nên gia đình tôi tiếp tục canh tác. năm 2002 được UBND huyện cấp giấy chứng nhận QSDĐ (ở quê tôi thực hiện chia ruộng cho cac hộ gia đình năm 1986). Tới năm 2010 thì có quyết định thu hồi GPMB nhưng đến nay chưa nhận được tiền đền bù vì có 2 hộ gia đình cùng nhận đó là ruộng của họ được chia năm 1986 (không có chứng nhận QSDĐ) nhưng họ không làm, nên UBND xã không  giải quyết vì đất tranh chấp trong khi đó thửa đang được thi công Vậy gia đình tôi phải làm thế nào để bảo vệ quyền lợi theo đúng pháp luật? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. xin chân thành cảm ơn!

  • 1. Theo thông tin mà bạn nêu thì thửa đất của gia đình bạn đã được cấp GCN QSD đất do vậy về mặt pháp lý thì gia đình bạn có quyền nhận tiền bồi thường, đền bù theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, do thửa đất đó đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất gia đình bạn tạm thời chưa thể được nhận GCN QSD đất.

   2. Gia đình bạn muốn nhanh được nhận tiền đền bù, hỗ trợ thì phải gửi đơn đến UBND xã để đề nghị xã hòa giải tranh chấp đất đai theo quy định tại Điều 135 Luật đất đai năm 2003. Nếu UBND xã tổ chức hòa giải không thành thì bạn khởi kiện tại TAND cấp huyện nơi có thửa đất đó theo quy định pháp luật. Sau khi có bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án xác định GCN QSD đất của gia đình bạn được cấp đúng pháp luật thì gia đình bạn sẽ được nhận số tiền bồi thường, đền bù đó;

   3. Theo thông tin mà bạn nêu ra thì gia đình bạn có căn cứ để thắng kiện, do vậy bạn khẩn trương tiến hành các thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai để sớm nhận được tiền đền bù, bồi thường. Trong vụ án đó bạn cũng có thể yêu cầu bị đơn phải bồi thường thiệt hại cho bạn do gia đình bạn chậm được nhận số tiền đền bù, bồi thường đó.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn