Bồi thường đất rừng 2014

Ngày hỏi:08/08/2014

Gia đình cháu có mua lại 2 thửa đất rừng ở phía ngoài thị xã Sông Cầu tỉnh Phú Yên (thuộc xã Xuân Thịnh). Đến nay, sau quá trình trồng trọt chăm sóc và thu nguồn lợi từ việc bán cây Bạch Đàn, thì có 1 công ty TNHH XD TM-DV Phục Hưng đến hỏi mua và thỏa thuận giá. Công ty này khai thác mỏ đá và phục vụ cho công trình nâng cấp Quốc lộ 1A. Lúc đầu thỏa thuận mảnh đất thứ 1 với giá 50tr, đặt cọc 20tr. Nhưng chưa kí kết hợp đồng. Sau đó vài ngày công ty đó tự ý cho xe vào ủi đất, đốn ngã cây mảnh đất nhà cháu mà ko có sự có mặt cũng như bất kì sự cho phép của gia đình cháu. Cho cháu hỏi như vậy là đúng hay sai ạ? Đất rừng nhà cháu thuộc loại đất rừng sản xuất hay đất rừng phòng hộ? Sau đó, họ có ý mua mảnh đất thứ 2 nhưng vì nghĩ do công ty quá coi thường quyền lợi cũng như tài sản của dân, nên gia đình cháu đưa ra mức giá gắt hơn so với dự định (bao gồm tính cả lợi nhuận về sau của mảnh đất vì họ mua mà ko trả lại mặt bằng), họ không chịu và đòi nhờ tới chính quyền xã can thiệp, công ty đó nói rằng công ty đã có quyết định quy hoạch nhưng không nói rõ là quy hoạch mỏ đá hay quy hoạch đất rừng khu vực đó. Khi có sự can thiệp của chính quyền xã, bây giờ không phải là 2 bên thương lượng mua bán nữa mà họ bảo sẽ bồi thường theo giá của Nhà Nước. Họ tính chi phí bồi thường là 100tr/hecta (bao gồm cả đất và cây bạch đàn). Gia đình cháu không chấp nhận vì giá đó quá thấp. Theo như luật giá đất 2014 ở tỉnh cháu thì giá đất rừng sản xuất là 9.000 hay 9.600đ/m2 cháu không nhớ rõ. Họ bảo chỉ hỗ trợ bồi thường 50% thôi. ( tức là khoảng 4.500đ/m2). Gia đình cháu thắc không biết đền bủ chỉ 50% như vậy có đúng theo quy định nhà nước hay không. Vì nếu tính ra thì giá rất rẻ, một thửa đất đó khoảng 2.100m2 mà chỉ 21 triệu đồng tính luôn cả số cây bạch đàn trên mét vuông đó. Xin cô chú cho biết bây giờ gia đình cháu phải làm như thế nào? Công ty đó có đúng hay không? Vì theo nguồn tin của họ hàng cháu ngoài xã đó cho biết rằng chính quyền xã và công ty đó cũng đã có sự gặp mặt và thương lượng trước với nhau. Xin cô chú giúp gia đình cháu bảo vệ tài sản, quyền và lợi ích chính đáng của mình. Cháu chân thành cảm ơn và mong nhận được hồi đáp sớm nhất từ cô chú!

  • Trước hết theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì Công ty đó không có thẩm quyền thu hồi đất cũng như áp đặt mức bồi thường hỗ trợ khi thu hồi đất của gia đình em. Đối với hộ gia đình và cá nhân người Việt Nam sử dụng đất nếu có quyết định thu hồi đất thì UBND huyện là cơ quan ban hành quyết định thu hồi cũng như các quy định về bồi thường hỗ trợ....

   Điều 66. Thẩm quyền thu hồi đất

   1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

   a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

   b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

   2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

   a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

   b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

   3. Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất.

   Việc Công ty này mới thanh toán 20 triệu trên tổng số tiền 50 triệu mà đã cho máy móc vào san lấp chặt phá cây của gia đình em như vậy là không hợp pháp trừ trường hợp nội dung hợp đồng của gia đình em với công ty này có điều khoản khác. Thông thường khi nào thanh toán đủ tiền thì mới giao mặt bằng.

   Luật sư không rõ ngoài các thông tin em cung cấp thì còn những thông tin gì khác nữa nhưng nếu chỉ có những thông tin em nêu thì việc làm của UBND xã và Công ty đó là hoàn toàn vi phạm pháp luật. Gia đình em có quyền khiếu nại hành chính thậm chí là khởi kiện vụ án hành chính để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của gia đình mình.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn