Cá nhân nhận thế chấp quyền sử dụng đất của cá nhân thì có phải công chứng không?

Ngày hỏi:13/12/2018

Chào Ban biên tập, gia đình tôi có cho người bạn vay vốn một khoản tiền để làm ăn có thế chấp quyền sử dụng đất. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi thì gia đình tôi có được nhận thế chấp quyền sử dụng đất của cá nhân không? Nếu có thì thì việc thế chấp đó có phải công chứng không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ pháp lý:

   Bộ luật dân sự 2015.

   Luật Đất đai 2013.

   Thế chấp là một biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ, một bên sẽ dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia.

   Theo quy định thì quyền sử dụng đất là một quyền tài sản, nếu đáp ứng các điều kiện như thuộc quyền sử dụng của người giao kết giao dịch bảo đảm, tài sản không đang trong quá trình giải quyết tranh chấp, đảm bảo thi hành án hoặc đang đảm bảo để thực hiện nghĩa vụ khác thì sẽ được sử dụng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

   Và tại Luật đất đai 2013 có quy định: Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực.

   Như vậy, theo quy định trên thì cá nhân có quyền nhận thế chấp là quyền sử dụng đất của một cá nhân khác. Nhưng việc nhận thế chấp phải được thực hiện theo quy định của pháp luật. Theo đó việc thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được lập thành hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực. Do đó bên thế chấp và bên nhận thế chấp quyền sử dụng đất phải đến văn phòng công chứng để thực hiện công chứng hợp đồng theo quy định hoặc đến UBND cấp xã nơi có đất để chứng thực hợp đồng

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn