Các hành vi được coi là vi phạm quy định về sử dụng đất đai

Ngày hỏi:27/02/2009

Tôi thấy trên thực tế những hành vi lấn chiếm, chuyển quyền sử dụng đất không đúng pháp luật, sử dụng trái phép đất đai diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương nhưng những người vi phạm bị xử lý theo pháp luật hình sự thì chưa nhiều. Thực tế nhiều người dân vi phạm luật nhưng không hề biết việc làm của họ là vi phạm pháp luật. Nay xin nhờ luật sư giải thích rõ hơn những hành vi như thế nào thì được coi là tội vi phạm về sử dụng đất đai để người nông dân chúng tôi hiểu rõ hơn?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Đúng như anh đã phản ảnh, trong đời sống xã hội có rất nhiều những hành vi vi phạm về sử dụng đất đai như: Hành vi lấn chiếm đất đai, hành vi sử dụng đất trái với quy định của pháp luật (như đất trồng lúa mà khai thác lấy đất làm gạch; đất trồng lúa san lấp làm nhà ở…). Những hành vi này khi các cơ quan chức năng phát hiện vi phạm thì đã có nhiều biện pháp nhắc nhở, giáo dục hoặc xử lý hành chính đối với người vi phạm. Thực tế những hành vi này bị xử lý bằng pháp luật hình sự thì chiếm tỷ lệ nhỏ so với các loại tội phạm khác. Tại Điều 173 Bộ Luật hình sự (BLHS) quy định tội vi phạm quy định về sử dụng đất đai có 3 khung hình phạt, mức thấp nhất là phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng; mức hình phạt cao nhất có thể bị phạt tiền đến hai mươi triệu đồng và hình phạt tù đến bảy năm. Theo quy định của điều luật thì người phạm tội có thể thực hiện các hành vi sau: + Hành vi lấn chiếm đất đai: Lấn chiếm là từ ghép chỉ hành động “lấn” và “chiếm”. Lấn là lấy đất liền kề với đất của mình nhằm mở rộng diện tích; chiếm là dùng thủ đoạn chiếm lấy đất của người khác làm đất của mình mà trước đó mình không hề có. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp nhất định thì lấn chiếm cũng bao gồm cả lấn và chiếm. + Sử dụng đất trái pháp luật là sử dụng đất trái với quy định của Nhà nước cụ thể là người được giao đất đã sử dụng đất không đúng với mục đích được giao như: để đất hoang, giao đất để trồng rừng thì lại dùng đất đó để xây dựng nhà hàng, trang trại; giao đất để sản xuất nông nghiệp thì lại dùng làm nhà ở… + Chuyển quyền sử dụng đất trái với các quy định của pháp luật là bán đất cho người khác không đúng theo quy định pháp luật như trường hợp bán đất nông nghiệp cho người khác để làm nhà ở, bán đất do HTX giao để sản xuất để bán cho người khác lấy tiền chi tiêu. Nhưng hành vi như đã nêu trên phải gây hậu quả nghiêm trọng (đây là dấu hiệu bắt buộc). Nếu chưa gây hậu quả nghiêm trọng thì người có hành vi vi phạm các quy định của Nhà nước về sử dụng đất đai phải bị xử lý hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này chưa xoá án tích mà còn vi phạm thì mới phải chịu trách nhiệm hình sự


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn