Các trường hợp bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

Ngày hỏi:05/04/2018

Các trường hợp bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thanh Ngọc, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến việc sở hữu, phát triển, quản lý, sử dụng nhà ở; giao dịch về nhà ở; quản lý nhà nước về nhà ở tại Việt Nam. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, các trường hợp bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Thanh Ngọc (thanhngoc*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 132 Luật Nhà ở 2014 thì bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây:

   - Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;

   - Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận;

   - Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

   Khi đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở, bên thuê nhà ở phải thông báo cho bên cho thuê nhà ở biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn về các trường hợp bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Nhà ở 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hợp đồng thuê nhà ở
  Chấm dứt hợp đồng thuê nhà
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn