Các trường hợp nào được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất theo hình thức đấu giá?

Ngày hỏi:31/05/2018

Các trường hợp nào được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất theo hình thức đấu giá? Xin chào Ban biên tập, tôi là Phước Huy, hiện tôi đang công tác bên lĩnh vực đất đai, có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là các trường hợp nào được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất theo hình thức đấu giá? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các trường hợp được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất theo hình thức đấu giá được quy định tại Điều 3 Quyết định 216/2005/QĐ-TTg về quy chế đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất do Thủ tướng Chính phủ ban hành, cụ thể như sau:

   - Giao đất có thu tiền sử dụng đất

   + Đầu tư xây dựng nhà ở của hộ gia đình, cá nhân.

   + Đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê, trừ trường hợp đất xây dựng nhà chung cư cao tầng cho công nhân khu công nghiệp.

   + Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê.

   + Sử dụng quỹ đất để tạo vốn cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng.

   + Sử dụng đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh.

   + Sử dụng đất vào sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối.

   - Giao đất theo hình thức khác nay chuyển sang giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất; trừ trường hợp không thay đổi chủ sử dụng đất.

   - Cho thuê đất bao gồm cả cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối.

   - Các trường hợp khác do Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh) quyết định.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về các trường hợp được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất theo hình thức đấu giá. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Quyết định 216/2005/QĐ-TTg.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn