Các trường hợp phải công chứng, chứng thực hợp đồng nhà ở

Ngày hỏi:21/01/2019

Sau khi lấy chồng, ba mẹ tôi có tặng cho tôi một căn hộ ở quận 2, do đó mà có làm thủ tục tặng cho, cũng như việc vợ chồng tôi có dùng một căn hộ khác để góp vốn làm ăn,.. thế thì những trường hợp này thì có phải công chứng bản hợp đồng không? Hay nói cách khác các trường hợp nào thì phải tiến hành công chứng, chứng thực hợp đồng nhà ở? Mong Ban biên tập hỗ trợ.

(thuy nhiên***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Luật Nhà ở 2014 có quy định:

   Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

   Do đó, đối với các giao dịch quy định trên đây đối với nhà ở thì phải thực hiện công chứng, chứng thực.

   ** Lưu ý:

   - Văn bản thừa kế nhà ở được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự.

   - Việc công chứng hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng; việc chứng thực hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà ở.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chứng thực hợp đồng
  Công chứng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn