Cách áp dụng giá bán đất

Ngày hỏi:12/08/2013

Nội dung"" năm 1998 UBND (phó Chủ tịch,tài chính, địa chính) cấp huyện bán đất cho gia đình tôi và đã tạm giao giấy công nhận nhận quyền sử dụng đất cùng với biên bản giao đất sau khi đã nộp đũ 80% trị giá đất, còn 20% phải nộp khi nào UBND huyện cấp sổ đỏ chính thức. Do khu đất mà UBND huyện bán cho dân lại vướng vào quy hoạch, nên việc giao sổ đỏ cho khu đất bị hoản lại. Đến năm 2009 (tức sau 12 năm) thì khu đất đó không phải quy hoạch nữa, UBND huyện thông báo cho các hộ dân nộp 20% số tiền còn lại ( theo trị giá của năm 1998 ) và nhận sổ đỏ. Gia đình tôi lúc đó đã chuyển về tây ninh làm ăn nên không nhận được thông báo. Năm 2011 gia đình tôi lên UBND huyện và phòng tài chính để đóng 20% tiền còn lại nhưng cán bộ tài chính nói chờ xin ý kiến cấp trên, trước mắt tạm thu số tiền qua kho bạc nhà nước. Cứ vài tháng là gia đình tôi hối thúc, hỏi nhưng chỉ nhận trả lời là " chờ xin ý kiến " Nay, tháng 8/2013 rồi mà gia đình tôi vẫn tiếp tục nghe cán cán bộ trả lời là đang bàn bạc xem nên thu 20% theo giá cũ hay mới. Vậy, xin hỏi là trong trường hợp này thì nhà nước nên thu theo giá nào là đúng, hợp lệ, hợp pháp và thoả đáng? Vì đã gần 17 năm rồi! Xin cảm ơn quý nhà báo và luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Phạm Tiến Quyển tư vấn như sau:

  • Để trả lời chính xác đóng nốt 20% giá trị tiền sử dụng đất còn lại sẽ xảy ra 02 trường hợp sau:

   Thứ nhất: Nếu gia đình bạn chuyển vào Tây Ninh mà chính quyền biết ( qua việc đăng ký tạm trú, tạm vắng, di chuyển nhân khẩu) mà họ không thông báo cho gia đình theo địa chỉ mới thì gia đình chỉ phải đóng 20% như đã thỏa thuận.

   Nếu gia đình bạn chuyển vào Tây Ninh mà không đăng ký tạm trú , tạm vắng đăng ký di chuyển thì không nhận được thông báo là lỗi của gia đình , tuy nhiên xảy ra như vậy là do lỗi trước đây của UBND nếu họ cố ép đong theo giá mới thì gia thì gia đình có thể khiếu nại đến chủ tịch UBND trực tiếp.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn