Cách bảo quản giấy tờ sổ đỏ do vợ chồng cùng đứng tên

Ngày hỏi:12/12/2011

Tôi mua mảnh đất tại huyện Sóc Sơn tháng 4/2011. Lúc đó tôi đã đồng ý cho chồng tôi cùng đứng tên. Hiện tại chúng tôi đang li thân. Chồng tôi không thỏa thuận với tôi về việc bán và chia đôi tài sản. Hơn nữa, anh ấy đã cất giữ sổ đỏ trước khi tôi chuyển nhà sống li thân. Tôi thật sự trở tay không kịp,và anh ấy nói nếu tôi đồng ý chia cho anh ấy 2/3 tài sản mới đồng ý bán. Tôi  rất bất bình với đòi hỏi quá đáng của anh ấy. Luật sư hãy cho tôi biết làm cách nào để bảo đảm sổ đỏ đó được an toàn mà không bị chồng tôi bán hoặc cắm ở tiệm cầm đồ ( Xin nói thêm là anh ấy đã từng đưa ô tô của tôi đi tiệm cầm đồ để lấy tiên tiêu xài,)

  • 1. Mảnh đất đó là tài sản được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân nên dù có đứng tên mình chồng bạn thì vẫn mặc nhiên được coi là tài sản chung vợ chồng. Nếu chồng bạn cho rằng đó là tài sản riêng thì phải tự chứng minh.
   Do vậy, chồng bạn không thể tự mình định đoạt (chuyển nhượng, tặng cho, cầm cố, thế chấp...) thửa đất đó nếu không có ý kiến của bạn. Còn đối với với việc cầm cố trái pháp luật thì bạn không thể kiểm soát được. Tuy nhiên, đối với những giao dịch vay mượn, cầm cố, thế chấp mà mình chồng bạn tham gia thì chỉ chồng bạn phải chịu trách nhiệm đối với tài sản đó. Bạn chỉ phải chịu trách nhiệm đối với những giao dịch do chồng bạn tự thực hiện nếu giao dịch đó phục vụ nhu cầu sinh hoạt tối thiếu, thiết yếu của gia đình.
   2. Để ngăn chặn việc sang tên, chuyển nhượng thửa đất đó, bạn có thể gửi đơn đến Phòng TN&MT đề nghị không sang tên thửa đất đó vì tài sản đang có tranh chấp. Còn việc cắm Sổ ở tiệm cầm đồ thì bạn không lo vì cá nhân chồng bạn sẽ phải chịu trách nhiệm đối với việc đó (1/2 tài sản chung vợ chồng là tài sản của bạn và vẫn được pháp luật bảo vệ).


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn