Cầm cố thế chấp sổ đỏ trả nợ chưa đúng hạn có bị phát mãi

Ngày hỏi:25/03/2012

Do cần tiền làm ăn anh trai em có cầm sổ đỏ của nhà e đã được bố mẹ ủy quyền, thuế chấp vay số tiền 300tr của một người bạn. Hợp đông thuế chấp có thời hạn là 1 năm,bắt đầu từ 25/02/2012-25/02/2013. Trong hợp đồng có một điều khoản là một tháng phải trả 25tr nếu tháng nào không trả thì hợp đồng sẽ được chấm dứt .Do tháng này công việc bị chậm trễ a e chưa trả được nợ 25tr của tháng 3. A bạn đó nói sẽ mời luật sư thanh lý hợp đồng phát mãi nhà của e để lấy lại tiền. Vậy cho e hỏi người đó làm như vậy có được ko trong khi hợp đồng vẫn còn thời hạn. Nếu bị phát mãi thì trong bao lâu sẽ thi hành? Và người đó cũng hù dọa là sẽ đem sổ nhà em đi cầm người khác vậy có được ko? Mong các a chi tư vấn dùm e e đang rất lo, hôm nay là 25/03 rồi.

  Nội dung này được Luật sư Võ Thị Mai tư vấn như sau:

  • Do cần tiền làm ăn anh trai em có cầm sổ đỏ của nhà e đã được bố mẹ ủy quyền , thuế chấp vay số tiền 300tr của một người bạn.Hợp đông thuế chấp có thời hạn là 1 năm ,bắt đầu từ25/02/2012-25/02/2013. Trong hợp đồng có một điều khoản là một tháng phải trả 25tr nếu tháng nào không trả thì hợp đồng sẽ được chấm dứt . Do tháng này công việc bị chậm trễ a e chưa trả được nợ 25tr của tháng 3.A bạn đó nói sẽ mời luật sư thanh lý hợp đồng phát mãi nhà của e để lấy lại tiền. Vậy cho e hỏi người đó làm như vậy có được ko trong khi hợp đồng vẫn còn thời hạn. Nếu bị phát mãi thì trong bao lâu sẽ thi hành?
   Và người đó cũng hù dọa là sẽ đem sổ nhà em đi cầm người khác vậy có được ko? Mong các a chi tư vấn dùm e e đang rất lo, hôm nay là 25/03 rồi.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn