Căn hộ dưới 30 m2 sẽ không được cấp sổ?

Ngày hỏi:07/05/2019

Hiện tại tôi có nhu cầu mua một căn hộ chung cư mini, tôi được nhiều cò đất, cò nhà chào hàng các căn hộ có diện tích sàn từ 25 m2 đến 28 m2 giá rất cạnh tranh. Và tôi đang phân vân có nên mua hay không vì tôi nghe nói căn hộ có diện tích sàn dưới 30 m2 thì sẽ không được cấp sổ hồng. Không biết thông tin này có xác thực không nữa?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật Nhà ở 2014 thì nhà ở phải được xây dựng trên thửa đất ở có đủ điều kiện về diện tích để xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật về đất đai. Hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.

   Trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở chung của nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở 2014 thì được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.

   Việc cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định tại Luật Nhà ở 2014, Nghị định 99/2015/NĐ-CP và các quy định pháp luật khác có liên quan.

   Trong đó, Tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 99/2015/NĐ-CP có quy định:

   "Điều 6. Cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở

   2. Đối với nhà ở riêng lẻ được xây dựng có từ hai tầng trở lên và tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng có từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng), có diện tích sàn tối thiểu mỗi căn hộ từ 30 m2 trở lên và nhà ở này đáp ứng các điều kiện về nhà chung cư quy định tại Khoản 2 Điều 46 của Luật Nhà ở thì được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đối với từng căn hộ trong nhà ở đó; trường hợp chủ sở hữu bán, cho thuê mua, tặng cho, để thừa kế căn hộ trong nhà ở này cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì quyền sử dụng đất ở gắn với nhà ở này thuộc sử dụng chung của các đối tượng đã mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế căn hộ."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì các căn hộ có diện tích sàn tối thiểu từ 30 m2 trở lên và nhà ở này đáp ứng các điều kiện về nhà chung cư thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (hay còn gọi là sổ hồng) theo quy dịnh của pháp luật.

   Đồng nghĩa, các trường hợp căn hộ có diện tích sàn dưới 30 m2 (hoặc từ 30 m2 trở lên nhưng không đáp ứng đủ các điều kiện về nhà chung cư) thì sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

   Mà theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì hiện tại bạn đang được các cò đất, cò nhà (theo ngôn ngữ pháp luật là người môi giới nhà, đất) chào hàng các căn hộ có diện tích sàn từ 25 m2 đến 28 m2 (dưới mức tối thiểu là 30 m2 theo quy định của pháp luật) - không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định kể trên.

   Do đó: Bạn cần phải cân nhắc trước khi đưa ra quyết định mua hay không mua các căn hộ này để tránh các rắc rối về mặt pháp lý sau này có thể xảy ra khi bạn đã ký hợp đồng mua bán căn hộ đó.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT