Cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Ngày hỏi:24/06/2015

Chào Luật sư Cho tôi hỏi gia đình tôi được cấp GCNQSD đất năm 1993 với diện tích là 40 (m2) đất ONT (do tự kê khai)đến năm 2015 cán bộ địa chính làm cấp đổi đo đạc lại thì được 175 (m2), cán bộ Huyện đã về nhà kiểm tra lại. Và kết quả là họ chỉ cấp cho gia đình tôi là 100(m2) (vì số diện tích chênh nhau quá nhiều nên họ không cấp hết cho). Nếu vậy khi gia đình tôi chia đất cho các con phần diện tích cộng lại sẽ hơn diện tích trong GCN cấp đổi thì phải làm như thế nào? Xin các luật sư chỉ bảo giúp

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Vấn đề ở chỗ là nguồn gốc đất thế nào? việc hình thành 175 m2 từ bao giờ và có cơ sở chứng minh hay không? về nguyên tắc sẽ cấp theo hiện trạng sử dụng đất và căn cứ vào nguồn gốc để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, trên cơ sở đó sẽ cấp cho phù hợp.

   Về việc chia đất bạn có thể chia theo sổ đỏ và chia theo hiện trạng theo đó mỗi người sẽ có phần sử dụng theo sổ đỏ và phần sử dụng theo hiện trạng đất.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn