Cấp GCNQSD đất ở

Ngày hỏi:18/03/2013

Xin chào các luật sư! Ba em có mua mảnh đất vào năm 1979 gồm căn nhà cấp 4: 100m2; vườn: 186m2; Ao: 234m2. Tổng diện tích là 520m2. Năm 2006 nhà nước có chủ trương cấp GQSD đất ở , gia đình được cấp là 386m2 đất ở có trong bìa đỏ và được sơ họa bằng hình vẽ trên bìa đỏ. Do thấy thiếu diện tích đất ở so với thực tế và chiếc ao không được minh họa trên bản đồ nên gia đình kiến nghị với địa phương nhưng chính quyền địa phương trả lời đấy là đất nông nghiệp nên không đưa vào sổ đỏ. Đất của gia đình là liền mảnh và hiện tại khuôn viên nằm giũa các hộ xung quanh không có tranh chấp gì. Vậy các luật sư cho em hỏi: Đất của gia đình em có được cấp sổ đỏ đất ở  toàn bộ diện tích không . gia đình muốn cấp lại sổ đỏ để gộp toàn bộ thành đất ở thì phải làm như thế nào. Hiện tại giấy tờ mua đất của gia đình đã mất ,nhưng người bán đất vẫn còn , vậy chứng thực của người bán có hiệu lực gì không. Kính mong các luật sư giúp em, vì người dân như bọn em cũng chẳng biết hỏi đâu cả. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • Khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bãn cần kiểm tra tổng diện tích thuộc quyền sử dụng của mình, các mục đích sử dụng khác nhau như đất ở, đất nông nghiệp, đất vườn v.v... sẽ được ghi chú riêng và vẫn thể hiện trong sổ. Nếu có sai sót bạn phải xin điều chỉnh để bảo đảm quyền lợi cho mình. Nếu có yêu cầu xác minh nguồn gốc đất mà mất hết giấy tờ, bạn có thể nhờ người bán làm giấy tái xác nhận ( nếu còn ) hoặc làm tường trình và cam kết về nguồn gốc sử dụng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn