Cấp GCNQSD đất trong trường hợp bố cho con

Ngày hỏi:29/07/2013

Kính gửi luật sư Đặng Văn Cường!             - Bố em đứng tên GCNQSD đất 536 m2 trong GCN công nhận hạn mức đât ở 300m2, 236m2 đất vườn, cả hai loại đất này đều có thời hạn sử dụng ghi trên GCN là “Lâu dài”. Trên GCN không xác định vị trí đất ở và đất vườn. GCN được cấp năm 2002. Nhà em có 6 chị em, các chị và em gái đều đã lấy chồng và xây dựng gia đình riêng, nay Bố em muốn chia cho hai anh em 1 người 300m2 và 1 người 236 m2 để làm nhà ở (Nhà em ở xã thuộc vùng đồng bằng của huyện Ba Vì –Hà Nội). Xin Luật sư tư vấn giúp em một số câu hỏi sau:             1. Đất nhà em sử dụng ổn định từ năm 1975 (trước thời điểm 18/12/1980) đến nay, và hoàn toàn phù hợp với các loại quy hoạch, không có tranh chấp, không thuộc các trường hợp quy định tại  khoản 4 điều 14 Nghị định 84 nhưng năm 2002 khi được cấp GCN thì hạn mức đẩt ở chỉ được công nhận 300m2 như vậy đúng hay sai? Nếu đúng thì 236m2 đất vườn có thời hạn sử dụng đất ghi trên GCN là “lâu dài” có cần xin chuyển mục đích sang đất ở không? Nếu sai phải làm gì để xin xác nhận lại hạn mức đất ở?             2.  Em muốn làm thủ tục để cấp GCNQSD đất cho hai anh em theo phần diện tích tách ra từ GCN cũ thì phải làm các thủ tục gì? Bố em phải làm di chúc không hay chỉ cần viết giấy tặng cho, hay đơn xin tách thửa…có cần lấy chữ ký của các chị và em gái em không? Nộp hồ sơ xin cấp GCN ở đâu và quy định thời hạn giải quyết của các cấp chính quyền là bao lâu? Phải nộp các loại phí gì văn bản nào quy định? Mong Luật sư tư vấn giúp em. Kính trân trọng cám ơn!

  • Lý do gia đình em chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng là đất ở với 300m2 năm 2002 là hạn mức được UBND tỉnh Hà Tây ban hành. Thời điểm đó nếu gia đình em muốn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho cả 536m thì có thể thực hiện việc chuyển đổi và nộp lệ phí chuyển mục đích theo quy định.

   Hiện nay nếu bố em có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất đối với 236m2 vẫn có thể thực hiện được.

   Về thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất, bố mẹ em và người được tặng cho quyền sử dụng đất phải lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng theo quy định của pháp luật như lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất, sơ đồ thửa đất..... Sau đó thực hiệc cấp giấy chứng nhận mới với tên của những người được tặng cho tại UBND huyện Ba Vì. Khi hoàn tất các nghĩa vụ tài chính cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận cho người sử dụng đất.

   Trường hợp này thuận tiện nhất thì bố mẹ em nên thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đối với 236 m2 đất vườn sang đất thổ cư trước sau đó thực hiện việc tặng cho sẽ thuận tiện hơn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn