Cấp giấy chứng nhận QSDĐ mới

Ngày hỏi:09/03/2015

 Tôi có giấy tờ mua nhà kho (năm 1994) của công ty TM TH Sơn Tịnh (thời bao cấp), trên giấy ghi rõ " chỉ bán nhà, còn phần đất bên mua tự lo". Sau năm 1994, giải thể công ty, mảnh đất tôi ở nhà nước quản lí. Tôi có xin cấp sổ đỏ mảnh đất này nhiều lần nhưng không được. Tôi chiếm đất (diện tích 1200 m2) , tại nhà kho này để ở cho đến nay,  mà không bị xử phạt, hay quyết định di dời nào của địa phương.  Năm 2013 có quy hoạch khu trung tâm Xã tại đất tôi đang ở . Nhưng không công bố ra dân, mà bản đồ treo trong văn phòng UB Xã. Hiện nay không có dự án nào đầu tư vào chổ này.  Tôi không vi phạm hành chính về đất đai theo N/Đ 102/2014 thì áp dụng NĐ 43/2014: điều 36, điều 20 khoản 2 để cấp GCN QSD đất. Có đúng vậy không? 

  • Theo như thỏa thuận mua bán của bạn và công ty Sơn Thịnh năm 1994 thì công ty này chỉ bán cho bạn nhà kho thôi chứ không bán đất cho bạn. Đất tự lo có nghĩa là do nhà kho làm trênđất nên bạn phải tự thực hiện xin phép để hợp thức hóa quyền sử dụng đất có nhà kho và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính đối với đất đang sử dụng làm nhà kho. Tuy nhiên, từ khi mua nhà kho đến nay bạn chưa làm thủ tục xin hợp thức hóa quyền sử đụng đất và đến nay thì đất này đã có quy họach làm dự án, công trình mất rồi.

   Tóm lại, công ty Sơn Thịnh chỉ thỏa thuận bán cho bạn nhà kho chứ không bán đất và công ty này hiện nay đã giải thể nên bạnn phải tự lo thủ tục xin hợp thức hóa quyền sử dụng đất theo đúng quy định hiện nay và chịu trách nhiệm thanh tóan các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước khi được công nhận quyền sử đụng đất. Trường hợp đất đã có quy họach thì cơ quan chức năng sẽ trả lời kết quả giải quyết co bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn