Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Nông nghiệp cho công ty

Ngày hỏi:14/04/2015

Kính chào Luật Sư.! Em xin được luật sư tư vấn việc sau. Công ty em hiện đang có dự án nhỏ về lĩnh vực nông nghiệp nên công ty đang có ý định mua lại một thửa đất nông nghiệp của hộ gia đình để phát triền dự án nhưng thửa đất ấy hiện chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nguồn gốc đất là khai hoang, vậy cho em xin hỏi là giờ nếu công ty em mua bằng giấy viết tay, cam kết thì có thể đứng ra xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên công ty được không, và thủ tục, hồ sơ gồm những gì ạ? Nếu không được bằng giấy viết tay và cam kết thì công ty cần những giấy tờ gì để có thể tự đứng ra xin cấp giấy chứng nhận.? ( hộ gia đình không có bất cứ một giấy tờ gi về nguồn gốc hay thời điểm sử dụng, chỉ được biết là tự khai hoang) Em xin chân thành cảm ơn..!

  • Chào em!

   Trước hết theo quy định của luật đất đai, Luật công chứng và các văn bản hướng dẫn thực hiện thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất buộc phải lập thành hợp đồng có công chứng, chứng thực của UBND xã phường nơi có đất (nếu là đất nông nghiệp). Người chuyển nhượng muốn được công chứng hợp đồng đó thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên nếu những hộ đang sử dụng thửa đất đó chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vẫn chưa thể thực hiện việc chuyển nhượng được.

   Doanh nghiệp của em có nhận chuyển nhượng bằng giấy viết tay cũng không thể tự thực hiện việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được.

   Đây là một trường hợp rất phức tạp, đặc biệt việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp cũng có những yêu cầu khắt khe hơn đối với các trường hơp chuyển nhượng quyền sử dụng đất có mục đích sử dụng khác./.

   Chúc em thành công!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn