Cấp giấy sai đối tượng, tính sao?

Ngày hỏi:21/12/2015
(PLO)- Cơ quan cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ thu hồi giấy đã cấp nếu cấp giấy cho người không đủ điều kiện được cấp hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất... Ông bà nội tôi mất có để lại miếng đất (trên đó có căn nhà để thờ cúng ông bà, tổ tiên) tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành (Tiền Giang). Căn nhà này do anh tôi (con người cô) ở để trông coi nhà. Thế nhưng vừa qua tôi phát hiện người này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lẽ ra người được cấp giấy này phải là cha và cô tôi (hàng thừa kế thứ nhất của ông bà nội). Giờ tôi phải làm sao để hủy giấy chứng nhận này? Ủy ban cấp sai người thì họ có tự hủy giấy hay không? Hồ Ngọc Huy (Quận 8, TP.HCM)

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Nếu cho rằng cơ quan cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng đối tượng thì ông/bà làm đơn gửi cơ quan đã cấp giấy chứng nhận (trong trường hợp này là UBND cấp huyện nơi có đất) yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận đã cấp. Quá trình giải quyết, UBND cấp huyện thấy rằng giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai thì sẽ ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp.

   Việc thu hồi giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp này được thực hiện sau khi đã có kết luận của cơ quan thanh tra cùng cấp, văn bản có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai.

   Trường hợp người được cấp giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai thì cơ quan cấp giấy chứng nhận không có thẩm quyền thu hồi mà sẽ hướng dẫn các bên khởi kiện ra tòa án để giải quyết theo quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn