Cấp sổ đỏ cho đất mua do xã bán

Ngày hỏi:13/05/2015

Nhà em có một mảnh đất mua của xã từ năm 1998 nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Đầu năm nay, mẹ em làm thủ tục cấp sổ đỏ ở xã, xã gửi lên huyện nhưng huyện không cấp sổ đỏ với lý do đất do xã bán bất hợp pháp nên không được cấp sổ đỏ. Vậy cho em hỏi có cách nào để làm sổ đỏ cho mảnh đất này không ạ? Và làm như thể nào ạ?

  • Cách để giải quyết cấp sổ đó là hóa giải việc xã bán đất bất hợp pháp đó em.

   Về hình thức thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (gọi là mua bán đó) phải lập thành hợp đồng và có công chứng hay chứng tực theo quy định.

   Về mặt nội dung, bản chất của việc chuyển nhượng thì đất có phải thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bên chuyển nhượng hay không? bên chuyển nhượng được quyền chuyển nhượng hay không? Theo thông tin em nói huyện cho rằng xã bán đất bất hợp pháp nhiều khả năng đất này không do xã có quyền quản lý, sử dụng và cũng không có quyền bán cho em. Do vậy, nếu việc mua bán là không thể được thì xã phải giải quyết trả lại tiền cho gia đình em chứ làm sao đi làm sổ đỏ cho em được.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn