Cấp sổ đỏ không đúng đối tượng và biện pháp xử lý

Ngày hỏi:27/07/2019

Ông Nội tôi mất năm 1997, bà nội tôi mất năm 2015, ông bà có 5 người con, khi mất ông bà nội có để lại tài sản là 894m2 đất (có nhà), đất không có sổ đỏ vì ngày xưa không có điều kiện làm, khi mất ông bà không để lại di chúc cho các con. Các cô chú nhà tôi đều có gia đình riêng tư và thống nhất để 1 mình mẹ tôi là người trực tiếp ở trên phần đất đó từ xưa nay để hương quả ông bà. Tuy nhiên, năm 2018, có 1 chú là em trai của mẹ tôi âm thầm làm sổ đỏ phần đất 894 m2 này và không ai trong gia đình hay biết, cũng không có sự đồng ý ký tên của các anh chị em để chú tôi làm thủ tục nhận riêng phần đất này. Giờ chú tôi đã có sổ đỏ phần đất đó và đuổi mẹ tôi ra khỏi nhà, chú nhiều lần đuổi và chửi mắng mẹ tôi, vì chú cho rằng chú tôi đã có giấy tờ chứng nhận là đất của chú. Trong khi đây là tài sản chung của ông bà nội tôi khi mất để lại. Cho tôi hỏi giờ mẹ tôi phải làm sao? chú tôi làm sổ đỏ phần đất là tài sản chung của các anh chị em như vậy có đúng không? Nếu chia thừa kế đối với phần tài sản này thì chia như thế nào? Cậu tôi làm sổ đỏ như vậy là đúng hay sai? Nếu sai thì chú tôi có bị thu hồi sổ đỏ lại không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ pháp lý:

   - Bộ luật dân sự năm 2015

   - Luật đất đai năm 2013

   Theo như bạn trình bày thì mảnh đất (có nhà) là tài sản chung của 2 ông bà, chưa làm sổ đỏ và khi mất đi không để lại di chúc cho các con nên theo quy định của pháp luật di sản này sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Điều 649 BLDS 2015 có quy định:

   - Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Khi chia thừa kế theo pháp luật thì mọi người trong cùng hàng thừa kế sẽ được hưởng các phần bằng nhau. Như vậy, 5 người con của ông bà sẽ được hưởng 5 phần đất bằng nhau, tương ứng là 1/5 mảnh đất.

   Trong trường hợp, các con không có nhu cầu phân chia di sản thì tổ chức họp bàn lập một văn bản để thỏa thuận về việc để ai làm người đại diện đứng tên đi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ và để ai là người trực tiếp sinh sống trên mảnh đất trông coi hương hỏa. Tuy nhiên, chú bạn đã lén đi làm sổ đỏ mà không có sự đồng ý của mọi người là hoàn toàn trái pháp luật. Các con của ông bà bạn có thể cử một người đại diện để khởi kiện yêu cầu Tòa án xem xét hủy hoặc thu hồi sổ đỏ trên.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cấp lại sổ đỏ
  Xin cấp sổ đỏ
  Lấy lại sổ đỏ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn