Cấp sổ đỏ trái pháp luật

Ngày hỏi:21/07/2004
Tôi có một thửa đất đã được UBND huyện cấp sổ đỏ năm 2003. Năm 2004, tôi cho một người trong xóm ở nhờ vì người này không có đất ở. Sau đó người này đã làm nhà tạm để ở. Năm 2010, UBND huyện đã cấp sổ đỏ cho người tôi cho ở nhờ ngay trên thửa đất của tôi đã được cấp sổ đỏ. Việc cấp sổ đỏ như vậy có đúng không? Tôi phải khởi kiện đến đâu để được giải quyết. (Nguyễn Văn Thanh, Quảng Nam)
  • Trả lời: Theo quy định của pháp luật về đất đai thì sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) được cấp cho người có quyền sử dụng đất hợp pháp để bảo vệ quyền, lợi ích của người đó. Trường hợp bạn cho ở nhờ năm 2004, nhưng chưa chuyền nhượng, tặng, cho người đó bằng văn bản hợp pháp thì quyền sử dụng thửa đất nói trên vẫn thuộc quyền của bạn. UBND huyện đã tự ý cấp sổ đỏ cho người khác trên mảnh đất của bạn là không đúng.

   Theo quy định tại khoản 6, Điều 105 Luật đất đai 2003; Điều 25 NĐ 88/2009/NĐ-CP bạn có thể khiếu nại quyết định cấp sổ đỏ trái pháp luật của UBND huyện nói trên để yêu cầu thu hồi sổ đỏ đã cấp trái pháp luật. Nếu khiếu nại không được giải quyết, hoặc bạn không đồng ý với việc giải quyết của UBND huyện thì bạn có thể khởi kiện hành chính tại Tòa án theo quy định của pháp luật.

   Việc bạn cho người khác ở nhờ trên đất nhưng họ không trả, thì theo Điều 135, 136 Luật đất đai, Điều 159 NĐ 181/2004/NĐ-CP, trước hết các các bên phải tự hòa giải, nếu không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để đề nghị hòa giải tranh chấp. Nếu hòa giải không thành, bạn cỏ thể khởi kiện đòi lại đất cho ở nhờ tại Tòa án cấp huyện nơi có đất tranh chấp để được giải quyết.

   Luật sư Võ Công Hạnh

   (Công ty Luật hợp danh FDVN;193 Nguyễn Tri Phương, TP Đà Nẵng; Website: www.fdvn.vn)

   Bài đã đăng trên Báo Nông thôn ngày nay ngày 13/01/2012


  Nguồn:

  Công ty Luật FDVN
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn