Cha cho con đất khi còn sống thì phải làm sao?

Ngày hỏi:16/05/2015

Xin chào luật sư Cha tôi có 2 mảnh đất, 1 mảnh do là sân bay cũ nên chưa có GCN QSDĐ có diện tích là 7 xào và một miếng đã có GCNQSDĐ có diện tích là 1 mẫu. (2 miếng đất đều đang trồng cây cao su) .Nhà tôi gồm có 4 người: cha, mẹ và 4 anh em Nay nhà nước cho làm GCNQSDĐ với miếng đất thứ nhất. Để tiện cho việc làm GCNQSDĐ (Tránh sau này phải tách sổ thủ tục rườm rà) và tránh tranh chấp khi cha tôi mất nên cha đề nghị chia đất cho 4 anh em khi cha còn sống. Với miếng đất thứ nhất cha chia 4 phần (cha mẹ và 2 người con trai), miếng thứ hai cha chia 6 phần (cha mẹ và 4 người con). (với 2 điều kiện: 1.cha chỉ cho đất, không cho hoa màu trên đất. 2. cha chỉ cho con không cho dâu, rễ). 4 anh em đều thống nhất với cách chia như vậy. Xin nhờ luật sư tư vấn giúp: 1. Với miếng đất chưa có QSDĐ thì cần thủ tục pháp lý nào để làm GCNQSDĐ 2. Với miếng đất thứ hai thì cần những thủ tục nào để tách đất. 3. cha tôi muốn viết 1 tờ giấy ghi rõ nguyện vọng và cách chia đất của cha với nội dung như trên để con cái ký tên, thì cha tôi phải viết như thế nào để đúng thủ tục pháp lý, tránh sau này cha mất con cái xảy ra tranh chấp. Xin luật sư tư vấn giúp cho. Tôi xin cảm ơn

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • 1.Trường hợp mảnh đất số 1: Gia đình bạn kê khai đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu thành 3 sổ : của bố mẹ bạn một sổ, hai anh em bạn mỗi người một sổ, kê khai diện tích đăng ký theo phân chia của bố bạn hồ sơ bao gồm:

   - Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đât;

   - Giấy tờ về nguồn gốc đất;

   - Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn của từng sổ;

   2. Trường hợp thửa đất số 2 : Trước hết bố bạn cần đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nơi có đất xin công văn tách thửa, nếu có công văn đồng ý cho tách thừa thì bố mẹ bạn làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho các con.

   Vì đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đắt nên bố mẹ bạn làm hợp đồng tặng cho tại văn phòng công chứng, noioij dung hợp đồng ghi rõ cho những ai, diện tích bao nhiêu vaf ghi rõ tặng riêng cho con ruột làm tài sản riêng, không cho hoa màu trên đất... Hồ sơ công chứng hợp đồng tặng cho tại văn phòng công chứng bao gồm:

   - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc;

   - CMND, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn của người tặng cho và người được tặng cho;

   Chú ý: Bố mẹ bạn và các anh em bạn cần phải có mặt đầy đủ tại văn phòng công chứng để thực hiện công chứng hợp đồng tặng cho.

   Sau khi có hợp đồng tặng cho thì nộp hồ sơ tách thửa tại Văn phòng đăng ksy quyền sử dụng đất, hồ sơ gồm:

   - Công văn tách thửa;

   - Đơn đề nghị tách thửa;

   - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc;

   - Hợp đồng tặng cho đã công chứng;

   - CMND, Sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn (bản soa chứng thực


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn