Chậm ghi nợ sổ đỏ bị phạt tiền?

Ngày hỏi:06/11/2014
Các anh chị ơi, em hỏi ạ. Nhà em làm sổ đỏ từ năm ngoái, nhưng mãi đến 2 tháng trước đây mới thấy báo rằng xong và bảo nộp 50 triệu để lấy sổ đỏ. Hoặc là ghi nợ trong 5 năm. Vì còn nhiều khúc mắc, mẹ em lại ốm nên tuần trước em mới đưa mẹ ra phường được. Anh chị làm ở uỷ ban nói nhà em đến ghi nợ chậm 2 tháng nên bị phạt. Khoảng gần 2 triệu gì đó. Và về nhà đợi có thông báo. Việc bị phạt này có hợp lý ko ạ? Mức phạt bao nhiêu ạ? Các anh chị tư vấn giúp em với. Em cảm ơn ạ.

  Nội dung này được Công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

  • 1. Thời hạn phải nộp tiền sử dụng đất

   Khoản 4, Điều 14 Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất quy định:

   “Thời hạn nộp tiền sử dụng đất:

   a) Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký Thông báo của cơ quan thuế, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo Thông báo.

   b) Trong vòng 60 ngày tiếp theo, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại theo Thông báo.

   c) Quá thời hạn quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản này, người sử dụng đất chưa nộp đủ số tiền sử dụng đất theo Thông báo thì phải nộp tiền chậm nộp đối với số tiền chưa nộp theo mức quy định của pháp luật về quản lý thuế trừ trường hợp có đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất đối với những trường hợp được ghi nợ”.

   Như vậy, gia đình bạn không có đơn ghi nợ tiền sử dụng đất nên phải nộp tiền chậm nộp là đúng quy định của pháp luật theo mức chúng tôi tư vấn như điểm 2 sau đây,

   2. Về mức phạt chậm nộp tiền sử dụng đất

   - Điều 18 Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định:

   “Trường hợp chậm nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước thì người sử dụng đất phải nộp tiền chậm nộp. Việc xác định tiền chậm nộp tiền sử dụng đất thực hiện theo mức quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành”.

   Khoản 1, Điều 106 Luật Quản lý thuế năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2012 quy định:

   “Người nộp thuế chậm nộp tiền thuế so với thời hạn quy định, thời hạn gia hạn nộp thuế, thời hạn ghi trong thông báo của cơ quan quản lý thuế, thời hạn trong quyết định xử lý của cơ quan quản lý thuế thì phải nộp đủ tiền thuế và tiền chậm nộp theo mức lũy tiến 0,05%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp đối với số ngày chậm nộp không quá chín mươi ngày; 0,07%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp đối với số ngày chậm nộp vượt quá thời hạn chín mươi ngày”.

   - Đối chiếu với quy định trên, bạn kiểm tra lại thời gian nhận thông báo để xác định số ngày chậm nộp tiền.

   Theo thông tin bạn trao đổi, theo chúng tôi gia đình bạn có 30 ngày đầu tiên để nộp 50% giá trị tiền sử dụng đất, quá thời gian này mới tính là thời gian vi phạm.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn