Chỉ cho em út đứng tên hình thức cấp đại diện hoặc khước từ quyền đứng tên trong sồ hồng.

Ngày hỏi:18/11/2009
Xin được tư vấn về việc tài sản chung mà đã bị vợ chồng người em út tự ý đứng tên làm sổ đỏ và sổ hồng không thông qua ý kiến cuả anh chị trong nhà. Vậy gia đình phaỉ làm như thế naò để được đồng sở hưũ và khước từ quyền đứng tên nhà cuả vợ chồng người em út. Sự việc cụ thể như sao: Gia đình tôi có 6 người con: 2trai 4 gái, tôi là người con gái thứ 6. tài sản này là 1 căn nhà hiện taị có giá trị cao. Năm 1991 căn nhà naỳ được kê khai giấy tờ đất hợp pháp do cha và mẹ của tôi đứng tên(có giấy chứng thực) Năm 1992 do cha mẹ bất hoà và gia đình lo người ngoài(vợ lẻ của ba tôi) vào tranh chấp taì sản nên đã hợp nhau lại cho người em út đứng tên nhà nhưng chỉ là thoả thuận bằng miệng và lúc đó người em út chưa lấy vợ. Năm 1993 căn nhà được sưả chữa laị và số tiền cất nhà là do người anh thứ 3 và chị thứ 4 góp vốn vào và còn thiếu tiền nên chúng tôi đã bàn bạc và tôi vay mượn ngân hàng để góp vào.Căn nhà hoàn tất và lúc bấy giờ người em út lấy vợ và bắt đầu làm sổ đỏ nhưng trong quá trình làm sổ đỏ thì em tôi đã nhờ giả ai đó làm nhưng nơi làm không phaỉ trong cơ quan pháp lí hay phường xã và kêu tôi lên chứng thực,lúc dó tôi cũng nói theo ý cuả tất cả anh chị trong nhà là chỉ cho người em út đứng tên chứ không cho người vợ đứng và phaỉ Chỉ là người đứng đại diên.và tôi không biết trong sổ đỏ có ghi đúng những lời tôi noí không. Ba chúng tôi đã mất chỉ còn mẹ và mẹ chúng tôi cũng nói là cho em út đnứg tên nhưng căn nhà naỳ chỉ cho ở chứ không cho bán. Để làm phủ thờ. Và cho tới nay anh chị em chúng tôi bất hoà cũng vì lời ăn tiếng nói qua laị và người em út đã tự ý làm sổ hồng và chỉ có 2 vợ chồng người em út đứng tên không cho anh chị trong gia đình biết, và cũng chưa được sự chấp thuận của anh chị. Vậy xin cho tôi hỏi em tôi đã làm hoàn tất sổ hồng nhưng chưa được sự đồng ý cuả anh chị và đó cũng không phaỉ là tài sản riêng và tự taọ cuả vợ chồng em út (muốn chiếm hết phần taì sản đó) nên chúng tôi muốn gửi đơn khiếu naị có được hay không.xin luật sư haỹ chỉ đuờng dẫn lối cho chúng tôi.Chúng tôi chỉ muốn làm cho rõ ràng chứ không phải chia tài sản ngay bây giờ.Để cho em tôi biết đó là tài sản chung nếu khi mẹ mất đi thì chia đều nếu bán, không thi sẽ làm nơi phủ thờ cho ba mẹ. Và chúng tôi muốn làm lại sổ hồng thì làm như thế naò? gia đình chúng tôi thành lòng biết ơn sự chỉ dẫn cuả luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • CHÀO BẠN!
   Theo nội dung bạn trình bày thì gia đình bạn đã làm các thủ tục cho người em đứng tên chủ sở hữu và đã được cơ quan có thẩm quyền cấp chủ quyền hợp lệ. Như vậy người được cấp chủ quyền có toàn quyền định đoạt phần tài sản của mình không cần tham khảo ý kiến của người khác.
   Vì vậy nếu muốn điều chỉnh giấy chủ quyền nói trên , bạn và gia đình phải được sự đồng ý của người em thông qua thỏa thuận gia đình. Trong trường họp gia đình bạn không tự thỏa thuận được thì bắt buộc bạn phải khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết việc tranh chấp tài sản đồng thời phải xuất trình các chứng cứ để chứng minh yêu cầu của mình là có cơ sở khi tòa án đã xét xử và bạn án có hiệu lực thì bạn sẽ đến các cơ quan có chức năng để điều chỉnh hoặc xin cấp lại giấy chủ quyền nhà.
   Cần lưu ý là muốn thắng kiện thì các chứng cứ của bạn phải rõ ràng, chính xác

   Chúc bạn thành công.
   Thân chào bạn!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn