Chỉ đăng ký tạm trú có được mua nhà ở xã hội không?

Ngày hỏi:31/08/2020

Vợ chồng tôi là công nhân trong khu công nghiệp ở quận Tân Bình, TP.HCM. Tại đây có chính sách mua nhà ở xã hội. Chúng tôi không có hộ khẩu thường trú ở đây, hộ khẩu thường trú vẫn ở quê. Ở đây 2 vợ chồng chỉ đăng ký tạm trú thôi, vậy thì có được mua nhà ở xã hội không?  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 5 Điều 49 và Khoản 1 Điều 50 Luật Nhà ở 2014 thì người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp là đối tượng được mua nhà ở xã hội.

   Để được mua nhà ở xã hội thì người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 51 Luật Nhà ở 2014 sau đây:

   - Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực;

   - Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội; trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố này, trừ trường hợp quy định tại khoản 9 Điều 49 của Luật Nhà ở 2014;

   - Phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân; trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

   Như vậy, vợ chồng bạn làm việc trong khu công nghiệp tại quận Tân Bình mà không có đăng ký thường trú tại quận này thì vẫn được mua nhà ở xã hội tại đây nếu có đăng ký tạm trú từ 01 năm trở lên tại TP.HCM, đồng thời đáp ứng các điều kiện về thu nhập, chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn