Chi Phí và Thủ Tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Hiệp Bình Chánh - Thủ Đức

Ngày hỏi:03/09/2012

Tôi đang dự định mua một mảnh đất có diện tích 55m2 (4*11, nở hậu 2m) ở vị trí hẻm sâu Đường số 48 phường Hiệp Bình Chánh quận Thủ Đức. Người bán cho tôi nói nếu mua sẽ sang tên ra sổ đỏ cho tôi. Nhưng tôi phải tự chuyển mục đích sử dụng đất từ thổ vườn sang thổ cư. Và xin giấy phép xây dựng. Xin Luật Sư tư vấn giúp tôi: 1. Tôi có thể chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích chỉ 55m2 không? (trường hợp bên bán làm được sổ đỏ). 2.Thủ tục và lệ phí chuyển mục đích sử dụng đất theo bảng giá đất hiện tại. 3. Tôi có thể xin được GPXD không?

  Nội dung này được Luật sư Đinh Xuân Hồng tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25-2-2009 của UBND TP.HCM quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa, thì tại quận Thủ Đức, diện tích đất ở tối thiểu sau khi tách thửa đối với:

   - Đất có nhà hiện hữu là 50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m;

   - Đất ở chưa có nhà là 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

   Bạn cũng nên kiểm tra quy hoạch khu vực này như thế nào, có phải là khu dân cư hay không để được chuyển mục đích hay tách sổ.

   Như vậy, với diện tích 55m2, chưa có nhà, mục đích sử dụng đất là Đất vườn thì mảnh đất bạn định mua không đáp ứng đủ diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định.

   Nếu vẫn muốn mua, bạn có thể cân nhắc một trong các trường hợp sau:

   - Yêu cầu người bán chuyển mục đích và cùng đứng tên chung trên giấy chứng nhận với người bán;

   hoặc

   - Người bán chuyển mục đích, xây nhà trên mảnh đất này rồi sau đó bán nhà cho bạn và làm thủ tục tách thửa;


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn