Chia đất cấp cho hộ gia đình

Ngày hỏi:13/05/2019

Chú em là NVT, đứng chủ hộ khẩu. Bà nội em là NTH, thành viên trong hộ khẩu. Sổ đỏ đứng tên Hộ bà NTH. Và bên phòng công chứng nói dù bà sống hay chết chú em vẫn được hưởng 1 nửa tài sản. Em không biết là đúng hay sai ạ? Giúp em với!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định:

   Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

   Như vậy, nếu đất được cấp cho hộ gia đình thì những người có tên trong hộ sẽ có quyền sử dụng đất và hưởng phần đất tương ứng. Bạn cần xem lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thời điểm cấp ghi những ai có quyền sử dụng. Ở đây, nếu trong hộ có chú bạn và bà thì mỗi người sẽ được 1/2 mảnh đất. Vì vậy, công chứng viên nói như vậy là đúng rồi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chia đất
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn