Chia đất để lại thừa kế như thế nào?

Ngày hỏi:18/10/2014

Em có số điều chưa rõ muốn hỏi luật sư. Nhà em có số tài sản đất đai Ông bà để lại ban đầu. Diện tích đất mặt tiền  68.5m Rộng  57.8m Dài 57m Sau khi Ba mẹ em bán đi con lại: Mặt tiền : 24.5m Rộng : 21.5m Dài: 57m Ông Nội mất thời kháng chiến chỉ còn Bà Nội Gia đình chỉ có Ba em là Con Trai duy nhất nuôi dưỡng Bà  và  4 Cô thì ở xa Số đất trước khi bán chỉ mình Ba em hưởng Trước khi Bà Nội mất đã cho tặng hai anh em như sau: (9mx25m) mỗi người Ba mẹ em chỉ có hai anh em trai Anh trai em làm anh khá giả nên ủy quyền cho em toàn bộ số tài sản để lại Cuối cùng em được 18mx25m đã làm sổ Hồng tên Em Cho em hỏi các Luật sư Đất hiện tại em đứng tên ( Số Hồng)  3 Cô có quyền kiện tụng gì không? (1 Cô vừa qua đời) Số đất còn lại 3 Cô có quyền gì không? Nếu Ba em làm Nhà Thờ hay bán đi Ghi chú: Đất trên là đất Ông Bà để lại.               Còn số đất đai Ông Bà mua thì như thế nào? ( đất nông nghiệp) Mong Các Luật sư tư vấn gửi trả lời qua Gmail giúp em. Em xin chân thành cảm ơn ./.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • - Như bạn kể thì đất đó là của ông bà và ông đã mất nên bà được hưởng 3/4 diện tích, phần 1/4 là di sản của ông để lại. Tuy nhiên, do ông bạn đã mất từ kháng chiến và bố bạn, bà bạn trực tiếp quản lý, sử dụng, sau đó là bạn được cấp sổ đỏ (bao gồm cả việc bà nội cho) thì theo khoản 1 Điều 247 Bộ luật dân sự, gia đình bạn có cơ sở để chứng minh quyền sở hữu của mình đối với di sản của ông nói riêng và của bà nội (phần cho) nói chung.

   - Mảnh đất còn lại hiện nay đứng tên bạn thì bạn là người duy nhất có quyền định đoạt. Ba bà cô có thể tranh chấp (kể cả kiện tụng) vì đó là quyền của họ và khi họ có căn cứ. Mặc dù vậy, như trên đã phân tích, phía bạn có nhiều cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền lợi của mình. Dĩ nhiên, việc trong gia đình tốt nhất nên giải quyết trên cơ sở thương lượng và kết quả kiện tụng tại tòa không thể khẳng định trước một cách chắc chắn tuyệt đối.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn