Chia diện tích trong sổ đỏ và ngoài sổ đỏ

Ngày hỏi:07/04/2014

Gia đình tôi và gia đình ông A( anh trai tôi) sống chung trên một diện tích đất, nhà tôi phía trong , nhà anh tôi phía ngoài, 2 nhà dùng chung sân , và WC. Sau đó, gia đình tôi cơi nới được thêm 15m2 đất nữa, còn gia đình anh chị tôi cơi nới được thêm  20m2 đất. Bây giờ chúng tôi muốn tách riêng ra để ở, nhưng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại đứng tên 2 vợ chồng tôi và vợ chồng anh tôi, vậy khi chia diện tích đất trong sổ đỏ và ngoài sổ đỏ sẽ được chia như thế nào ạ.

  • Do sổ đỏ hiện nay đang đứng tên hai vợ chồng bạn và hai vợ chồng anh chị bạn nên phần đất này đã được cơ quan chức năng công nhận quyền sử dụng chung cho các thành viên (có nguồn gốc từ một gia đình) nên các thành viên được công nhận quyền sử dụng đều có quyền bình đằng như nhau.

    Do vậy, nếu các thành viên cùng thỏa thuận tách thửa để tiện việc sử dụng thì phải có văn bản thống nhất và xúc tiến thủ tục xin tách thửa để được công nhận quyền sử dụng sau khi tách thửa. Tuy nhiên, việc tách thửa phụ thuộc vào diện tích tối thiểu theo quy định của địa phương và mục đích sử dụng cũng như khả năng hoàn thành nghĩa vụ đối với nhà nước.

    Cụ thể bạn nên liên hệ phòng tài nguyên môi trường nơi có đất tọa lạc để được hướng dẫn.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn