Chia tài sản cha mẹ chết trên 10 năm và có yếu tố người nước ngoài

Ngày hỏi:27/05/2008
Cha mẹ tôi mất trước năm1997 Tài sản để lại gồm đất vườn và 1 căn nhà xây trên đó Tôi có  5 anh em trong đó có 1 người ở nước ngoài. Năm 1994 anh tôi có giấy chứng nhận QSDĐ trên phần đất nầy Năm2001 chúng tôi biết được và  khiếu nại với xã  Xã hòa giải bất thành chuyển về Tòa Án Nhân Dân Huyện Nhưng do có yếu tố người nước ngoài tòa án không thụ lý chờ chủ trương trên Qua trích lục hồ sơ gốc QSDĐ tại của anh tôi đứng tên tại văn phòng Đăng ký QSDĐ Hồ sơ gốc chỉ có tên anh tôi,diện tích,không ghi nguồn gốc đất,không có chữ ký tên người đăng ký và phía trang sau chỉ có UBND xã ký tên đóng dấu. Nay anh tôi đứng bán phần đất nầy Xin luật sư hướng dẫn tôi phải làm gì để được chia tài sản của cha mẹ tôi để lại

  Nội dung này được Luật sư Phan Thanh Thy - Văn phòng luật sư Hữu Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Nghị quyết 1037/2006/NQ-UBTVQH 11 ngày 27/7/2006 về giao dịch dân sự về nhà ở được xác lập trước trước ngày 01/7/1991 có người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia.
   Và các quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành vụ việc của bạn được giải quyết như sau:

   Bạn yêu cầu người đang quản lý di sản phân chia di sản thừa kế (nhà đất do cha mẹ để lại).
   Trong trường hợp có tranh chấp, bạn khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế.
   Khởi kiện tại Tòa án nhân dân tỉnh.

   Trước khi có Nghị quyết 1037/2006 nói trên, việc khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế có yếu tố nước ngoài đều bị tạm đình chỉ giải quyết.

   Thân ái


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn