Chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân

Ngày hỏi:30/01/2015

Bạn tôi lấy chồng được 6 năm thì mẹ chồng tặng cho chồng bạn tôi mảnh đất mà 2 vợ chồng đang ở, trong sổ đỏ chỉ ghi tên chồng đứng tên.Xin hỏi luật sư sau ly hôn bạn tôi có được chia phần trong mảnh đất đó không? Trường hợp chồng bạn tôi được nhận sự tặng cho mảnh đất đó rồi, sau đó bị vỡ nợ vì cờ bạc bạn tôi đã phải đứng ra đi vay để trả nợ cho chồng, và sau đó lại đj vay mượn cho chồng làm ăn. Vậy nếu ly hôn tòa sẽ xử như thế nào về mảnh đất đó và toàn bộ số tiền mà bạn tôi đi vay nợ. Chân thành cảm ơn luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Về việc được tặng cho tài sản từ bố mẹ chồng thì bạn của bạn cần tìm hiểu kỹ xem việc tặng cho đó là tặng cho riêng cho con trai hay là tặng cho chung cả hai vợ chồng con trai và con dâu. Nếu tặng cho riêng con trai thì tài sản đó là tài sản riêng của người chồng và sẽ không được chia khi ly hôn. Trường hợp tặng cho chung cả hai vợ chồng mà chỉ đứng tên người chồng thì đó vẫn là tài sản chung và được chia khi ly hôn. Đối với tài sản trên đất nếu cả hai vợ chồng đều có công xây dựng tôn tạo thì đó là tài sản chung. Về công nợ là khoản nợ chung của cả hai vợ chồng để phục vụ cuộc sống chung, phục vụ công việc làm ăn mà cả hai đều biết và đồng ý. Khi ly hôn khoản nợ chung sẽ do cả hai cùng có trách nhiệm trả nợ và các bên phải rõ ràng về mọi vấn đề nếu chưa được thống nhất.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn