Chia thừa kế đất chưa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng

Ngày hỏi:10/04/2011
Kính chào các luật sư Rất mong nhận được các ý kiến tư vấn cho trường hợp này. Cụ A có thửa đất 10.000m2 và 4 người con đẻ  (2 trai, 2 gái) bao gồm ông B (con cả), ông C, bà D và bà E. Hiện nay cụ A, ông B, vợ ông B, ông C đã mất. Bà D và bà E vẫn còn sống, không ở trên thửa đất này. Hiện nay vợ con ông C đang ở trên thửa đất 10.000 m2 này. Một yếu tố nữa là thửa đất này được gia đình cụ A ở từ những năm 1900 (5 đời)  và đến nay cũng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy luật sư cho hỏi: -           Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 1.000 m2 này như thế nào và cấp cho ai ? cấp cho bà D, bà E hay vợ con ông C hay con ông B? -           Những ai có quyền hưởng thừa kế thửa đất 1.000 m2 này?  Bà D, bà E, vợ con ông C hay con trai của ông B ? -           Con trai ông B (cháu nội đích tôn) muốn được chia thừa kế trên thửa đất này có được không và tỷ lệ chia như thế nào ? Trân trọng cảm ơn Đào Xuân Tùng

  Nội dung này được Luật sư Cao Thế Luận tư vấn như sau:

  • Chào bạn.

   Do dữ liệu bạn cung cấp chưa đầy đủ/ nên tôi tạm thời tư vấn cho bạn như sau:

   1./ Hiện nay vợ con ông C đang ở trên mảnh đất này/ nên vợ con ông C nên đi đăng ký quyền sử dụng đất/ Và khi đăng ký do/ phần đất này chưa chia thừa kế/ nên khi đăng ký cần xác định là Đại diện khai trình chứ không phải là tài sản của vợ chồng ông C.

   2./ Do bạn không cung cấp về ngày tháng ông A, ông B, ông C mất/ nên chúng tôi tư vấn theo hướng ông A mất trước. (A,BC không có di chúc)

   Như vậy/ di sản là 1.000m2 của ông A được chia thừa kế theo pháp luật (có thể) như sau:
   di sản của ông A được chia đều thành 04 phần (B,C, D, E mỗi người được 1/4)

   - các con của ông B được phần của ông B
   - vợ và các con của ông C được nhận phần của ông C
   - Bà D và E mỗi người được 1/4 của ông A.

   3./ Con ông B được quyền yêu cầu chia thừa kế (nhận phần thừa kế của ông B) về tỷ lệ thì phải xem ông B có bao nhiêu người con.

   Thân

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn