Chính sách nhà ở

Ngày hỏi:14/07/2015

Năm 2007 tôi có mua một mảnh đất có diện tích 125m2. trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi 25m2 là đất ở,100m2 là đất vườn(sử dụng lâu dài). Vậy xin hỏi Luật sư tôi có được phép xây dựng nhà lên phần đất vườn hay không?

  Nội dung này được Công ty Luật Huy Thành tư vấn như sau:

  • Chào bạn.

   Về nguyên tắc, bạn chỉ được xây dựng nhà trên phần diện tích đất ở. Để có thể xây dựng nhà ngoài diện tích đất ở, bạn phải thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn thành đất ở và thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định.

   Khoản 2, Điều 5, Nghị định số 45/2014/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 15/5/2014 về thu tiền sử dụng đất thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất đối với cá nhân, hộ gia đình như sau:

   "Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại khoản 6, Điều 103 Luật Đất đai (phần diện tích đất vườn, ao còn lại sau khi đã xác định diện tích đất ở) sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 1/7/2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền"

   Bên cạnh đó, tại khoản 2, Điều 5, Thông tư số 76/2014/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP về xác định tiền sử dụng đất khi cá nhân, hộ gia đình được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng của người sử dụng đất hợp pháp như sau: “Đất có nguồn gốc là đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.”

   Như vậy, theo quy định của pháp luật, gia đình bạn phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn thành đất ở để xây dựng nhà.

   Cảm ơn bạn


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn