Chồng lấn diện tích đất liền kề thì xử lý sao?

Ngày hỏi:29/07/2013

Xin chào luật sư... Sổ đỏ cấp từ năm 1992 từ thời cụ em để lại có diện tích đất là 1,400m2. Đến năm 2008 thì làm lại sổ đỏ đứng tên bà em nhưng khi làm chỉ còn 1,000m2. 400m đã bị lấn chiếm và xây dựng nhà cửa.  Xin hỏi luật sư bây giờ nhà e muốn đòi lại 400m đất kia thì phải làm đơn từ hay khiếu nại thế nào? Và nhà em có khả năng để thắng ko nếu khiếu nại như vậy? Vì nhà kia cũng có sổ đỏ nhưng chắc chắn ko có giấy tờ mua bán gì với nhà em cả....

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Năm 1992 đất bạn nêu đã được cấp sổ đỏ cho cụ của bạn thì người được cấp có toàn quyền định đoạt về quyền sử dụng đất. Cụ của bạn mất thì quyền sử dụng đất thuộc về những người thừa kế. Như vậy, trên cơ sở thông tin bạn nêu thì 400m2 bị lấn chiếm là bất hợp pháp. Những người có quyền liên quan đến việc thừa kế đất có quyền yêu cầu những người lấn chiếm trả lại đất. Trường hợp không được thì yêu cầu UBND xã hòa giải và nếu vẫn không giải quyết được thì đề nghị tòa án giải quyết theo thủ tục dân sự. Do gia đình lấn chiếm cũng có sổ đỏ nên bên bạn có thể chọn phương án yêu cầu UBND huyện hủy sổ đỏ của họ và khiếu nại theo thủ tục hành chính.

   Trong một vụ việc pháp lý, các bên tham gia đều có những yêu cầu và chứng cứ để bảo vệ các yêu cầu đó nên tại thời điểm này không thể kết luận về khả năng thắng kiện của bạn. Ngoài ra, những người trực tiếp tham gia vụ việc có nhiều khả năng hơn trong việc đánh giá hồ sơ và đưa ra nhận định cho bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn