Chồng mất, em chồng đòi chia nhà, giải quyết thế nào?

Ngày hỏi:03/11/2016

Năm 1980, cha mẹ chồng tôi có mua cho vợ chồng tôi một căn nhà. Từ đó đến nay vợ chồng tôi có sửa chữa lại và đã ở ổn định, đăng ký hộ khẩu thường trú ở căn nhà này, đồng thời nộp đầy đủ thuế đất hằng năm. Sau khi chồng tôi mất, mấy cô em chồng có ý định đòi chia căn nhà của vợ chồng tôi. Vì nhà chưa có sổ đỏ nên tôi rất lo. Vậy xin hỏi căn nhà trên được giải quyết như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nguồn gốc căn nhà bạn đang ở là do cha mẹ chồng bạn mua cho, trải qua hơn 25 năm, vợ chồng bạn đã ở, quản lý, sử dụng, cải tạo, xây dựng lại và đã thực hiện đầy đủ việc nộp thuế nhà đất hằng năm cho Nhà nước mà không ai tranh chấp. Như vậy dù nhà đất chưa có chủ quyền hợp pháp nhưng trên thực tế có thể được xem đó là tài sản chung của vợ chồng bạn. Căn cứ vào Điều 98, Điều 99 Luật đất đai 2013, vợ chồng bạn đã có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì đây là tài sản chung của vợ chồng bạn nên việc các cô em chồng bạn đòi chia nhà đất là không có cơ sở pháp lý. Bạn nên làm thủ tục xin cấp chủ quyền nhà đất trên cho vợ chồng bạn.

   Tuy nhiên, vì chồng bạn đã chết nên 1/2 giá trị căn nhà trên sẽ là di sản thừa kế của chồng bạn để lại. Khi đó nếu có yêu cầu thì sẽ được phân chia cho các đồng thừa kế theo qui định tại Bộ luật dân sự 2005.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về vấn đề: "Chồng mất, em chồng đòi chia nhà, giải quyết thế nào?". Bạn nên tham khảo chi tiết Luật đất đai 2013 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn