Chồng tự ý bán đất chung khi 2 vợ chồng đang sống ly thân

Ngày hỏi:09/09/2016

Xin chào Luật Sư! Vợ chồng tôi đứng tên cùng mua 1 miếng đất tại Đà Nẵng vào tháng 04/2009. Từ lúc mua đất đến nay tôi chỉ được xem qua 1 lần giấy tờ đứng tên miếng đất của 2 vợ chồng mà không nhớ chính xác địa chỉ số lô đất (ngoại trừ tôi vẫn nhớ phường và quận). Cách đây 8 tháng hai vợ chồng tôi giận nhau và tôi đã cùng con gái dọn về nhà mẹ ruột tôi sống. Chồng tôi giữ hết tất cả giấy tờ đất đai và giấy ĐKKD cửa tiệm của 2 vợ chồng. Cách đây vài ngày tôi được biết là chồng tôi đã ra Đà Nẵng và tự ý bán miếng đất chung cách đây 1 tháng rồi. Xin Luật sư cho tôi hỏi: Chồng tôi đã tự ý bán đất mà không có sự đồng ý của tôi (tuy lúc mua anh đã tự ý mua mà không được và đã xin tôi viết giấy ủy quyền mua), như vậy trong trường hợp này nếu tôi nhờ luật sư can thiệp thì liệu tôi có thể đòi lại chồng tôi số tiền bán đất đó hay không?   Nếu tôi đơn phương ly hôn thì số vốn đầu tư vào cửa tiệm của chúng tôi và miếng đất chung đó (nếu chồng tôi đã bán) liệu có được chia cho tôi không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư rất nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại điều 33 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:

   “1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

   Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

   2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

   3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

   Như vậy, theo như bạn trình bày thì mảnh đất trên là tài sản chung của vợ chồng bạn.

   Chồng bạn không có quyền tự ý chuyển nhượng mảnh đất này.

   Bạn có quyền yêu cầu tuyên bố hợp đồng mua bán trên là vô hiệu và các bên mua bán phải hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận. Nếu bạn ly hôn mà hai bên không tự thỏa thuận được về tài sản thì yêu cầu tòa án giải quyết việc phân chia khối tài sản chung này.

   Trên đây là tư vấn về việc chồng tự ý bán đất chung khi 2 vợ chồng đang ly thân. Bạn nên tham khảo thêm quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 để rõ hơn.

   Trân trọng


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn