Chủ căn hộ không cho phép người khác sử dụng sân thượng chung cư có đúng không?

Ngày hỏi:20/06/2019

Trước đây khi họp dân cư trong khu chung cư, bà Hoa đã xin được lấy 1/3 diện tích sân thượng nhằm trồng rau thủy canh và được cộng đồng dân cư đồng ý. Sau này bà Hoa bán căn hộ và chuyển đi nơi khác thì người chủ mới không cho chúng tôi sử dụng 1/3 diện tích trước đây mà cộng đồng dân cư cho bà Hoa mượn. Xin hỏi, người chủ mới có được quyền làm vậy không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 100 Luật Nhà ở 2014 về phần sở hữu chung của nhà chung cư như sau:

   Phần sở hữu chung của nhà chung cư bao gồm:

   - Phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng quy định tại khoản 1 Điều này; nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư;

   - Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư bao gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện, cấp nước, cấp ga, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa và các phần khác không thuộc phần sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư;

   Và căn cứ Điều 214 Bộ luật dân sự 2015 về sở hữu chung trong nhà chung cư như sau:

   - Phần diện tích, trang thiết bị và các tài sản khác dùng chung trong nhà chung cư theo quy định của Luật nhà ở thuộc sở hữu chung hợp nhất của tất cả chủ sở hữu các căn hộ trong nhà đó và không phân chia, trừ trường hợp luật có quy định khác hoặc tất cả các chủ sở hữu có thỏa thuận khác.

   - Chủ sở hữu các căn hộ trong nhà chung cư có quyền, nghĩa vụ ngang nhau trong việc quản lý, sử dụng tài sản quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp luật có quy định khác hoặc có thỏa thuận khác.

   - Trường hợp nhà chung cư bị tiêu hủy thì quyền của chủ sở hữu căn hộ chung cư thực hiện theo quy định của luật.

   Sân thượng là phần sở hữu chung của nhà chung cư nên phần sân thượng được coi là sở hữu chung hợp nhất của tất cả các chủ sở hữu các căn hộ trong nhà chung cư đó và không phân chia; trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Các chủ sở hữu có quyền sở hữu, nghĩa vụ như nhau trong việc quản lý sử dụng tài sản thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư.

   Đối với trường hợp của bạn: sân thượng là tài sản chung của các chủ sở hữu các căn hộ chung cư do đó bạn và các chủ hộ khác vẫn có quyền sử dụng chung phần sân thượng. Do đó việc người chủ căn nhà mới của bà Hoa ngăn cấm bạn và các chủ sở hữu các căn hộ chung cư khác sử dụng 1/3 phần sân thượng là không đúng quy định pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn