Chủ đầu tư nhận chuyển nhượng dự án BĐS có bắt buộc phải là công ty kinh doanh BĐS không?

Ngày hỏi:27/11/2018

Hiện nay có một chủ đầu tư đang rao bán dự án bất động sản của họ. Hiện tại công ty tôi cũng đang có khoản tiền nhàn rỗi nên cũng muốn mua lại dự án này để đầu tư, công ty tôi chưa được cấp phép kinh doanh bất động sản. Vậy công ty tôi có được nhận chuyển nhượng dự án bất động sản trên được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì chủ đầu tư dự án bất động sản được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án cho chủ đầu tư khác để tiếp tục đầu tư kinh doanh. Việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc đầu tư đồng ý bằng văn bản.

   Việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản chỉ được thực hiện khi chủ đầu tư dự án đó đáp ứng các điều kiện chuyển nhượng được quy định tại Điều 49 Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

   Trong đó, tại Khoản 3 Điều 49 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định như sau:

   "Điều 49. Điều kiện chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản

   ...

   3. Chủ đầu tư nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản phải là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, có đủ năng lực tài chính và cam kết tiếp tục việc triển khai đầu tư xây dựng, kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tiến độ, nội dung dự án."

   Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì chủ đầu tư nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản phải là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

   Như vậy: Đối với trường hợp mà bạn cung cấp thì công ty của bạn chưa được cấp phép kinh doanh bất động sản. Do đó, không được nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản của chủ đầu tư.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn