Chủ động liên hệ chủ sở hữu nhà liền kề kiểm tra, ghi nhận hiện trạng trước khi xây dựng

Ngày hỏi:01/06/2016

Tôi đang chuẩn bị xây lại căn nhà. Mỗi lần xây là mỗi lần khó nên tôi dự định xây kiên cố. Hiện tại điều tôi lo lắng là nhà tôi ở liền vách với 2 nhà lân cận. Nhà họ xây đã lâu, lỡ trong quá trình làm móng và xây dựng xảy ra nứt lún nhà bên cạnh và họ làm khó thì sao? Trước mắt, tôi phải làm sao cho khỏi phiền toái trong khi xây nhà?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Vấn đề anh lo lắng vẫn thường xảy ra đối với nhiều công trình, đôi khi việc giải quyết rất nhiêu khê. Do đó, trước khi tiến hành xây dựng nhà, anh nên thực hiện theo Điều 8 Thông tư số 05/2015/TT-BXD quy định về Quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ, như sau:

   1. Trước khi thi công xây dựng, chủ nhà chủ động liên hệ với các chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình liền kề, lân cận để kiểm tra hiện trạng và ghi nhận các khuyết tật của công trình liền kề, lân cận (nếu có). Chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình liền kề, lân cận có trách nhiệm phối hợp với chủ nhà để kiểm tra, ghi nhận hiện trạng công trình làm căn cứ giải quyết các tranh chấp (nếu có).

   2. Trong quá trình thi công xây dựng, nếu công trình liền kề, lân cận có dấu hiệu bị lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ sập đổ do ảnh hưởng của việc xây dựng nhà ở gây ra, chủ nhà phải phối hợp với chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình liền kề, lân cận để kiểm tra, xác định nguyên nhân và thống nhất biện pháp khắc phục. Trường hợp các bên không thống nhất thì tranh chấp phát sinh được giải quyết theo quy định của pháp luật.

   3. Các vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng nhà ở được xử lý theo quy định của pháp luật về xây dựng và pháp luật khác có liên quan.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chủ sở hữu nhà liền kề
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn