Chú ruột giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ảnh hưởng đén quyền thừa kế của cháu?

Ngày hỏi:22/11/2011

Cha tôi có 1 căn nhà do cha tôi đứng tên, chú tôi không có nhà nên cha tôi cho ở nhờ tử năm 1998 đến năm 2005 cha tôi đột ngột qua đời, lúc đó tôi ở nước ngoài lao động, tôi mới gửi tiền về để mẹ tôi ra ngân hàng lấy lại giấy chứng nhận để làm lại thừa kế, chú tôi mới nói với mẹ tôi để chú tôi đi làm dùm cho nhưng khi mẹ tôi hỏi thì mới biết chú tôi không có làm mà muốn giữ lấy giấy, thật sự tôi cũng không muốn cự cãi về đất đai, Cho tôi hỏi nếu giấy để như vậy có ảnh hưởng gì đến quyền lợi thừa kế của mẹ tôi không, và tôi phải làm gì trước tình trạng này.

  • 1. Trước đây, những trường hợp bị người khác chiếm giữ trái phép GCN QSD đất mà chủ sử dụng đất khởi kiện một vụ án dân sự để đòi Giấy chứng nhận thì Tòa án vẫn thụ lý giải quyết, buộc người đang giữ Giấy chứng nhận đó phải trả lại. Tuy nhiên, GCN không phải là "tài sản" theo quy định của BLDS, vụ việc tranh chấp đòi GCN cũng không thuộc thẩm quyền giải quyết theo quy định của BLTTDS năm 2004. Do vậy, TAND tối cao đã có Công văn hướng dẫn các Tòa địa phương không thụ lý, giải quyết vụ án đòi GCN QSD đất nữa và hướng dẫn các đương sự thủ tiến hành thủ tục xin cấp lại GCN theo quy định của pháp luật.
   Vậy nên bạn không thể khởi kiện để đòi GCN đó, cách thứ nhất mà bạn có thể làm là thực hiện thú tục là báo mất GCN QSD đất và tiến hành thủ tục xin cấp lại GCN QSD đất theo quy định của pháp luật.
   2. Trong trường hợp này, gia đình bạn cũng có thể đến Phòng TN&MT để xin cấp lại bản sao GCN QSD đất rồi tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế của bố bạn. Khi khai nhận thừa kế xong thì sẽ được cấp mới GCN theo quy định pháp luật (không cần GCN mà chú bạn giữ nữa. Bạn có thể đề nghị UBDN hủy GCN đó đi).
   3. Nếu chú bạn tranh chấp, không cho gia đình bạn thực hiện thủ tục trên thì bạn có quyền khởi kiện về thừa kế để Tòa án xác nhận quyền thừa kế của mẹ con bạn đối với ngôi nhà của bố bạn mà chú bạn đang sử dụng (hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn bao gồm mẹ bạn, anh chị em bạn và ông bà nội bạn nếu còn) và buộc chú bạn phải trả lại ngôi nhà đó cho gia đình bạn. Sau khi có Bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án thì mẹ con bạn có thể xin cấp GCN mới và đề nghị hủy GCN cũ mà chú bạn đang giữ.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn