Chưa chứng nhận quyền sở hữu nhà

Ngày hỏi:23/10/2015

Cho mình hỏi về giấy chứng nhận mới hiện tại có trường hợp nhà chưa được chứng nhận quyền sở hữu thì bên trang 3 GCN ở bản vẽ có thể hiện hình thể nhà không? Xin cảm ơn!

  • Theo hình thức quy định mới hiện nay thì giấy chứng nhận quyền sử dụng cho đất và nhà được thống nhất thành một giấy gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Theo đó, nếu chỉ có đất mà chưa có nhà (đất trống) thì trang 3 chỉ có thể hiện sơ đồ vị trí khu đất, còn nếu đã có nhà nhưng chưa được công nhận chủ quyền (nhà đã tự xây và thực tế đã có tại thời điểm làm thủ tục công nhận quyền sử dụng đất) thì trang 3 cũng chủ yếu thể hiện bảng vẽ vị trí khu đất nhưng cũng có thể hiện hiện trạng nhà theo thực tế nhưng chỉ sơ bộ để biết rõ tình trạng tồn tại của bất động sản khi công nhận quyền sử dụng đất là có đất và có nhà tự xây cất chứ điều này không nhằm hợp thức hóa căn nhà vì ở trang 2 mục thể hiện tài sản là nhà hoàn toàn không thể hiện nội dung công nhận.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn