Chứng thực hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất trong trường hợp bên có đất là tổ chức

Ngày hỏi:22/08/2006
Công ty trách nhiệm hữu hạn X được Nhà nước cho thuê một thửa đất có diện tích đất 2500m2 với hình thức trả tiền thuê đất cho cả thời gian thuê. Tháng 9 năm 2006, để phát triển sản xuất kinh doanh, Công ty X lên kế hoạch xây dựng thêm một khu nhà xưởng nhưng do thiếu vốn nên Ban lãnh đạo Công ty X đã quyết định cho Công ty Y tham gia góp vốn để cùng xây dựng khu nhà xưởng nêu trên và cùng phát triển sản xuất, kinh doanh với phương thức: Công ty X là bên có đất, Công ty Y là bên góp vốn, việc góp vốn không hình thành pháp nhân mới và lợi nhuận thu được hàng năm sẽ được phân chia theo tỷ lệ góp vốn của mỗi bên. Sau khi đã thoả thuận về việc góp vốn như trên, hai công ty đã lập hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất và cử người đại diện đến Uỷ ban nhân dân thị trấn nơi có đất của Công ty X để yêu cầu chứng thực hợp đồng góp vốn đó. Cán bộ tư pháp - hộ tịch của Uỷ ban nhân dân thị trấn sẽ giải quyết trường hợp trên như thế nào?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại khoản 1 Điều 131 Luật Đất đai năm 2003 thì “Hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của Công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của Công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất” và quy định này được hướng dẫn một cách cụ thể hơn tại điểm 2.1 khoản 1 Mục I Thông tư liên tịch số 04/2006/TTLT/BTP-BTNMT như sau: “hợp đồng, văn bản về bất động sản mà bên có bất động sản là tổ chức trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài thì công chứng tại Phòng Công chứng”.

   Như vậy, theo quy định trên có thể thấy yêu cầu chứng thực hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất của Công ty X không thuộc thẩm quyền giải quyết của Uỷ ban nhân dân thị trấn nơi có đất mà thuộc thẩm quyền của Phòng Công chứng. Vì vậy, khi đại diện của Công ty X đến yêu cầu chứng thực, cán bộ tư pháp - hộ tịch của Uỷ ban nhân dân thị trấn cần từ chối yêu cầu đó và giải thích rõ lý do cho người yêu cầu, đồng thời hướng dẫn họ đến tổ chức hành nghề công chứng để được giải quyết công việc của mình theo Luật Công chứng năm 2006.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn